Mô hình Tam giác cân – Symmetrical Triangle.

0

Mô hình tam giác – Triangle pattern.

Hình tam giác là Mô hình giá phổ biến nhất, và chúng cũng là một trong số ít Mô hình đáng tin cậy nhất. Chúng phát triển thành cả sự tiếp diễn lẫn đảo ngược, và bao gồm phạm vi kinh doanh thu hẹp bao quanh bởi hai xu hướng hội tụ lại với nhau. Để vẽ đường thể hiện hai đường xu hướng này, chúng ta cần có ít nhất hai đỉnh và hai đáy có xu hướng thấp dần. Điều này có nghĩa là một tam giác bao gồm ít nhất bốn điểm chạm, hai cho mỗi dòng. Tuy nhiên, trong thực tế, các mẫu hình có độ tin cậy cao hơn khi từ ba đỉnh và đáy hoặc nhiều hơn. Mô hình càng có nhiều các điểm tiếp xúc nhiều hơn hoặc gần tiếp xúc, thì tốt hơn. Các đường xu hướng là mức độ hỗ trợ và kháng cự năng động. Do đó, càng nhiều lần giá chạm vào hoặc gần tiếp cận cạnh trên và dưới của tam giác, thì tầm quan trọng của ranh giới đó càng cao, và do đó tín hiệu đột phá càng mạnh mẽ hơn.

Mô hình tam giác có hai loại: Tam giác cân – Symmetrical Triangle, tam giác góc vuông  – Right angle Triangle.  Tam giác góc vuông có hai loại: Tam giác góc vuông tăng dần hoặc tam giác vuông góc trên – Ascending Right angle Triangle và Tam giác góc vuông giảm dần hay tam giác vuông góc dưới – Descending Right angle Triangle. Theo hình học chúng ta có thể gọi là ba loại mô hình tam giác. Cả ba loại đều có chung một điểm là biên độ giá của các thanh giá bên trái lớn hơn (được gọi là vùng khởi điểm) và thanh giá nhỏ dần theo thời gian. Phần bên phải của mô hình gọi là đỉnh tam giác và là vùng có biên độ giá nhỏ nhất. Mô hình này ngược với mô hình góc phải mở rộng mà chúng ta đã nghiên cứu ở bài 2.

Video phân tích mô hình Tam giác cân – Symmetrical Triangle.

Mô hình Tam giác cân – Symmetrical Triangle.

Đặc điểm của mô hình tam giác cân:

Mô hình tam giác cân, Symmetrical Triangle, xuất hiện khi đường kháng cự xu hướng giảm và đường hỗ trợ xu hướng tăng chạm nhau ở phía bên phải của mô hình. Về mặt kĩ thuật, để mô hình tam giác có hiệu lực thì đường kháng cự xu hướng giảm và đường hỗ trợ xu hướng tăng, mỗi đường phải có 2 lần va chạm với giá.

Các Mô hình thiết lập theo đường giá như hình trên được gọi là cuộn dây vì sự dao động về giá cả và khối lượng giảm đi khi Mô hình hoàn thành. Cuối cùng, cả giá cả và khối lượng đều phản ứng mạnh, như thể một cuộn dây lò xo đã bị nén chặt hơn và sau đó bị vỡ vì giá đã vỡ ra khỏi tam giác. Nói chung, hình tam giác có vẻ hoạt động tốt nhất khi sự đột phá xảy ra giữa khoảng một nửa và hai phần ba khoảng cách giữa đỉnh rộng nhất.

Các quy tắc khối lượng được sử dụng cho các Mô hình khác cũng thích hợp cho hình tam giác. Điều đó có nghĩa là hoạt động nên dần dần co lại khi Mô hình đang được hình thành. Trong thời kỳ đột phá hướng lên trên, điều quan trọng là tăng khối lượng.

Trong sự đột phá giảm, không nhiều vấn đề cho dù khối lượng giảm hoặc mở rộng, mặc dù mở rộng hoạt động cho thấy áp lực bán và thêm một vài điểm trong trường hợp thị trường giảm giá. 

Hướng phá vỡ của mô hình tam giác cân.

Kirk Patrick và Dahl Quist nói rằng: mô hình tam giác cân phá vỡ lên phía trên khoảng 54%, những đợt phá vỡ này xảy ra khi tam giác được hình thành trung bình khoảng 73-75%, tức tính từ phần bắt đầu hình thành tam giác là 0% và phần đỉnh tam giác là 100%. Khi phá vỡ sẽ kèm với khối lượng giao dịch ngày càng tăng sẽ là một dấu hiệu điển hình với mô hình tam giác cân tăng giá. Sau khi phá vỡ, giá thường sẽ điều chỉnh pullback trở lại trước khi tăng lên.

Ngược lại, mô hình tam giác cân phá vỡ xuống dưới khoảng 46% khi mô hình tam giác hình thành khoảng 73-75%. Đối với sự phá vỡ xuống dưới này thì khối lượng tăng hay không không quan trọng, nhưng với khối lượng bán lớn thì khẳng định xu thế giảm sẽ mạnh hơn. Sau khi phá vỡ, giá thường sẽ điều chỉnh pullback trở lại trước khi tăng lên.

Hiệu suất khi giá phá vỡ mô hình tam giác cân.

Hiệu suất của mô hình tam giác cân được đưa ra như sau:

  • Giá phá vỡ lên: giá không thể tăng thêm ít nhất 5% chiếm khoảng 9% tổng thời gian; trung bình mức tăng tối đa là 31%. Sau khi phá vỡ, giá thường sẽ điều chỉnh pullback trở lại khoảng 20% trước khi tăng lên.
  • Giá phá vỡ xuống: giá không thể giảm thêm ít nhất 5% chỉ chiếm khoảng 13% tổng thời gian; trung bình mức giá giảm tối đa là 17%. Sau khi phá vỡ, giá thường sẽ điều chỉnh pullback trở lại khoảng 20% trước khi giảm xuống tiếp.

Mục tiêu giá cho giá phá vỡ của mô hình tam giác cân.

Theo truyền thống, Mục tiêu đo lường cho tam giác tại các đỉnh của thị trường thu được bằng cách vẽ một đường thẳng ở đáy tam giác song song với đường xu hướng trên hoặc dưới, khi giá chạm với đường song song này ta có giá mục tiêu, Hoặc lấy chiều cao của mô hình thêm vào hoặc trừ ra giá phá vỡ.

Trong hình trên, biểu đồ thể hiện mô hình tam giác cân giảm giá, Đường này CD thể hiện mục tiêu giá cả mục tiêu, tuy nhiên ở hình này mục tiêu giá mong đợi đã vượt quá mục tiêu theo phương pháp đường song song.

Quy trình đảo chiều ở đáy thị trường được thể hiện trong hình trên. Kỹ thuật cũng tương tự, ta kẻ đường thẳng song song với đường hỗ trợ dưới để dự kiến giá mục tiêu. Tuy nhiên, Giá trong biểu đồ cho thấy giá đã vượt xa mục tiêu mong muốn.

Tuy nhiên, Bulkowski có một công thức khác cho mô hình này:

  • Giá phá vỡ lên trên của mô hình tam giác cân:

Giá phá vỡ cộng với Giá cao nhất của tam giác trừ Giá thấp nhất của tam giác nhân với 66%).

Tức là giá mục tiêu bằng giá phá vỡ cộng với 66% chiều cao của mô hình.

  • Giá phá vỡ xuống dưới của mô hình tam giác cân:

Giá phá vỡ trừ đi ((Giá cao nhất của tam giác trừ đi Giá thấp nhất của tam giác) nhân  với 48%).

Tức là giá mục tiêu bằng giá phá vỡ trừ đi 48% chiều cao của mô hình.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình tam giác cân.

Khi giá break out lên trên đường kháng cự trên của mô hình, khối lượng cũng tăng đột biến từ 20-50% so với những phiên trước đó, chúng ta sẽ kịch hoạt lệnh mua vào hay lệnh long. Điểm dừng lỗ nằm dưới đường kháng cự.

Ở trường hợp này, chúng ta chốt lời khi đạt mục tiêu giá theo công thức của Bulkowski, tức là bằng giá phá vỡ cộng với 66% chiều cao của mô hình. Chúng ta cũng có thể chốt lời khi giá đạt bằng chiều cao của mô hình tuy nhiên cần quan sát kỹ xu hướng và động thái thị trường để có cách xử lý kịp thời.

Khi giá break out xuống dưới đường hỗ trợ dưới của mô hình, khối lượng cũng tăng đột biến từ 20-50% so với những phiên trước đó, chúng ta sẽ kịch hoạt lệnh bán hoặc short. Điểm dừng lỗ nằm trên đường hỗ trợ.

Ở trường hợp này, Chốt lời khi đạt mục tiêu giá đạt mục tiêu theo công thức của Bulkowski, tức là bằng mức giá phá vỡ trừ đi 48% chiều cao mô hình. Chúng ta cũng có thể chốt lời khi giá giảm bằng chiều cao của mô hình nhưng cần thận trọng.

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x