Hòn tuyết lăn, cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffett

0

Bài viết này giới thiệu đến đọc giả quyển sách Hòn tuyết lăn – cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffett, của tác giả Alice Schroeder.

Ngày nay, cái tên Warren Buffett không còn mấy xa lạ với mọi người ở khắp các châu lục, bởi vì tầm ảnh hưởng vô cùng rộng lớn và luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới suốt hai thập kỷ vừa qua.

Song ít ai biết rằng được những sự thật thú vị về cuộc đời của “nhà hiền triết vùng Omaha”:

Thuở thiếu thời lại là một cậu học sinh thường bị điểm kém, từng bỏ nhà đi hoang, nhiều lần tham gia đánh cắp những món đồ thể thao từ cửa hiệu Sears.

Điều hành một lộ trình giao báo năm 13 tuổi.

Mua một trang trại 40 mẫu Anh vào năm học lớp 10.

Bị trường Harvard từ chối.

Có một cuộc tình “đầy sóng gió” với Vanita Mae Brown (Hoa hậu tiểu bang Nebraska năm 1949).

Từng là một “tín đồ” trung thành có thâm niên hàng chục năm của Pepsi trước khi chuyển sang uống Cherry Coke của Coca-cola từ năm 1987.

Kết thân và xem vợ chồng tỷ phú Bill Gates như con ruột nhưng không bao giờ đầu tư một đồng vào “đế chế” Microsoft hùng mạnh.

Video tóm tắt cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffet

Cùng vô số những thương vụ đầy táo bạo mang đến cho ông những thành công tột bậc (và một vài thất bại “nho nhỏ”) dọc theo chiều dài sự nghiệp của ông… cho đến khi đọc The Snowball – Hòn Tuyết Lăn, quyển tự truyện về cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffett do Alice Schroeder chấp bút theo đề nghị của chính ông.

Sách nói Hòn tuyết lăn

Hòn tuyết lăn phần 1:

Hòn tuyết lăn phần 2:

Hòn tuyết lăn phần 3:

Hòn tuyết lăn phần 4:

Hòn tuyết lăn phần 5:

Hòn tuyết lăn phần 6:

đang cập nhật

Hòn tuyết lăn phần 7:

đang cập nhật

Hòn tuyết lăn phần 8:

đang cập nhật

Giới thiệu sách Hòn tuyết lăn

“Nhà tiên tri vùng Omaha” được sinh vào năm 1930 ở Omaha, Nebraska, trong gia đình Howard và Leila Buffett. Cha ông là Nghị sĩ Mỹ nhiệm kỳ 4 năm đến từ Nebraska và cũng là một nhà môi giới chứng khoán, Business Insider cho hay.

Lúc 10 tuổi, Buffett đã có được khoảnh khắc thay đổi hoàn toàn cuộc đời ông trên Phố Wall.

Buffett tham gia vào đầu tư từ rất sớm. Khi 11 tuổi, ông đã mua cổ phiếu đầu tiên trong đời mình.

Khi Buffett còn học phổ thông, ông đã thuyết phục người bạn Don Danley tham gia kế hoạch kinh doanh với mình sau khi ông mua một chiếc máy pinball đã qua sử dụng với giá 25 USD.

Trong vài tháng, Buffett đã trở thành “vua” pinball với vài chiếc máy được đặt tại những tiệm hớt tóc trong khắp thị trấn ông ở. Ông Buffett bán mảng kinh doanh này với giá hơn 1,000 USD sau 1 năm.
Trải qua nhiều nỗ lực kinh doanh khác nhau, ông Buffett đã tạo dựng được một gia tài nhỏ khoảng 53,000 USD (tính theo thời giá ngày nay) trước khi ông bước sang tuổi 16.

Sau khi hoàn tất bậc đại học, Buffett chuyển tới New York để học trường kinh doanh Columbia.

Vào năm 1952, khi đang làm việc cho công ty cha mình, ông Buffett kết hôn với Susan Thompson – còn được gọi là Susie. Vợ chồng ông có được 3 người con là Susan, Howard, và Peter.

Cuối cùng, Graham đã thay đổi suy nghĩ và vào năm 1954 ông mời ông Buffett làm việc ở New York. Vì thế gia đình Buffett gói ghém hành lý và chuyển tới Big Apple.

Khi Benjamin Graham đóng cửa công ty vào năm 1956, Buffett mở công ty riêng ở quê nhà Ohama với tên là Buffett Partnership Ltd.

Vào cuối những năm 1950, Buffett đã đồng sở hữu 7 công ty. Ông trở thành triệu phú vào năm 1962 nhờ số tiền kiếm được từ các công ty đó.

Vào năm 1962, Buffett quyết định sáp nhập tất cả các công ty của mình lại thành một và đầu tư vào công ty sản xuất dệt may có tên là Berkshire Hathaway. Ông bắt đầu mua cổ phiếu của Berkshire Hathaway với số lượng lớn suốt đầu thập niên 1960 và cuối cùng giành quyền kiểm soát hoàn toàn công ty này.

Vào cuối thập niên 1960, ông Buffett đã thay đổi Berkshire Hathaway từ sản xuất hàng dệt may sang bảo hiểm.

Trong khi một số người chỉ lo chưng diện với các mốt thời trang của giai đoạn này thì Buffett đang kiếm ra tiền. Vào năm 1982, tài sản ròng của Buffett đạt mức 376 triệu USD. Con số này tăng lên 620 triệu vào năm 1983.

Và vào năm 1986, ở tuổi 56, Buffett đã trở thành tỷ phú, dù chỉ nhận một mức lương khá khiêm tốn là 50,000 USD tại Berkshire Hathaway.

Khoản đầu tư 1 tỷ USD của Buffett vào Coca-Cola đã tăng gần 16 lần trong 27 năm sau đó. Tính ra mức lợi nhuận hàng năm là khoảng 11%.

Ông trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 2008 với tài sản ròng theo tạp chí Forbes ước tính là 62 tỷ USD, vượt cả Bill Gates, người từng giữ vị trí số 1 suốt 13 năm trước đó. Ngay vào năm sau, Bill Gates đã giành lại vị trí số 1 của mình và Buffett giữ vị trí thứ 2.

Vào năm 2016, ông phá kỷ lục mạnh thường quân của chính mình bằng cách hiến tặng một lượng cổ phiếu trị giá 2.89 tỷ USD cho nhiều tổ chức từ thiện, trong đó có quỹ The Bill and Melinda Gates Foundation. Như vậy, tổng cộng ông đã tặng hơn 28.5 tỷ USD.

Buffett được Tổng thống Obama trao Huân chương Tự do của Tổng thống vào năm 2011.

Buffett đã mua một lượng cổ phiếu trị giá đến 12 tỷ USD kể từ khi ông Trump thắng cử Tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái.

Dowload sách hòn tuyết lăn pdf tập 1: tại đây.

Dowload sách hòn tuyết lăn pdf tập 2: tại đây.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x