Đạo trading, tâm lý giao dịch chứng khoán, forex, bitcoin

0

Bài viết này giới thiệu đến bạn quyển sách Đạo trading của Tác giả Vô Vi.

Trong ebook Đạo trading này, tác giả đã chia sẻ các vấn đề về tâm lý giao dịch dưới góc độ là một người tập thiền, nên có thể gọi là sách đạo trading.

Đạo trading là một cuốn sách của một master trong nghề trading, chứa đựng những chia sẻ của tác giả về những khía cạnh liên quan đến ngành công nghiệp này. Trong cuốn sách có những góc nhìn rất mới hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những giây phút “giác ngộ” tuyệt vời.

Sách đạo trading

Sách nói đạo trading phần 1

Sách nói đạo trading phần 2

Sách nói đạo trading phần 3

Sách nói đạo trading phần 4

Sách nói đạo trading phần 5

Sách nói đạo trading phần 6

Sách nói đạo trading phần 7

Đạo Trading là gì?

Nó thật giản dị. Là SỰ THẬT của công việc trading.

Tôi cũng xin mạn phép mượn chữ “Đạo” trong tựa sách này với ý nghĩa “một con đường” mà tôi đang dạo bước qua nó để tìm về chính mình. Những trang sách tiếp theo không chứa đựng nhiều kiến thức mà chỉ là ghi nhận các nguyên lý vận động thị trường và tâm thức con người. Bạn đọc cần tiếp tục quan sát, tự soi chiếu bản thân trong sự tương tác với công việc để khám phá sự thật về nhận thức và hành vi của chính mình. Tôi chỉ viết phần mở đầu và phần còn lại sẽ là bạn tự viết. ”

Sách đạo trading gồm những nội dung sau:

Lời nói đầu
Cuộc đời
Nghề nghiệp

PHẦN 1: CON ĐƯỜNG
1. Một nghề đặc biệt
2. Hiểu nghề
3. Hiểu mình
4. Trở về chính mình

PHẦN 2: PHƯƠNG TIỆN
1. Công cụ
2. Qui luật vận động
3. Kỹ năng giao dịch
4. Quản lý vốn
5. Phá “cản” tâm

PHẦN 3: CHIÊM NGHIỆM
1. Jesse Livermore
2. Amos Hostette
3. Những nguyên tắc trading kinh điển
4. Trading và võ thuật

Lời kết

Câu hỏi của con thuộc về nghề nghiệp và mong Thầy dùng tuệ giác soi sáng giúp con.

Nghề của con được gọi nôm na là đầu cơ trong thị trường tài chính (chứng khoán, vàng,
ngoại hối) mà tỉ lệ thất bại lên đến 90-95% theo thống kê. Nguyên lý vận hành thị trường này hầu như là tiền chạy từ túi người này sang túi người khác (zero-sum game) và bị thúc đẩy bởi 2 lực chính: lòng tham và nỗi sợ của con người; lằn ranh giữa kinh doanh và cờ bạc hết sức mong manh. Đây cũng chính là lý do mà tỉ lệ thất bại trong nghề này cao như vậy và hậu quả có thể từ nợ nần đến tan vỡ hạnh phúc hoặc thậm chí phải tự sát.

Sau một thời gian dài vật lộn, con đã hiểu ra là kiến thức, kinh nghiệm, kể cả phương pháp giao dịch tốt nhất cũng không giúp gì được nhiều. Gạn lọc lại, con thấy rằng chỉ còn vài nguyên lý giao dịch và sự tĩnh lặng trong tâm mình là chìa khóa chinh phục thị trường này. Do đó, con đã tìm hiểu về thiền và liên tục quan sát tâm mình, nhận biết mọi cảm xúc, ham muốn phát sinh khi làm việc. Con xem mỗi giờ phút ngồi quan sát thị trường đều là thời gian thiền tập và nhờ vậy, con đã kiếm được lợi nhuận từ nó.

Thật không ngờ cái nghề khắc nghiệt này lại là phương tiện hữu hiệu dẫn con vào con đường tâm linh. Thật tuyệt, Thầy ạ! Con đang thực hành sống với giây phút hiện tại, ở đây và bây giờ. Tuy nhiên, đối với nghề nghiệp thì con vẫn còn băn khoăn về các điểm sau:

1. Lợi nhuận con kiếm được là xuất phát từ mất mát của người khác. Con phải hiểu và xử sự như thế nào về mặt tâm linh, thưa Thầy?

2. Có phải những người đang sát phạt trong thị trường này đang phải học bài học của họ không, thưa Thầy? Có cần phải cố gắng giúp họ thoát ra không? Thực tế là rất khó khăn vì đa số họ đang bị khống chế bởi bản ngã nặng nề.

Trả lời:

1) Tất cả thế gian pháp đều là Phật pháp nếu như chúng ta biết lấy đó làm bài học giác ngộ. Không ai không từng trải qua cái đúng, cái sai, cái thiện, cái ác mà giác ngộ giải thoát được cả. Khái niệm thiện – ác, đúng – sai chỉ giúp người học đạo thấy ra hai mặt tương đối của cuộc sống và cuối cùng vượt lên cái tương đối ấy mới gọi là giải thoát. Khi nào thấy được – mất, hơn – thua, thành – bại, vinh – hư, vui – khổ… đều chỉ là bài học giác ngộ chứ không phải là mục đích phấn đấu để chọn lựa lấy bỏ thì sẽ không còn là vấn đề nữa. Thực ra thị trường chứng khoán không hẳn hoàn toàn cho người tham lợi, mà vẫn có mặt tích cực của nó, khi biết đầu tư đúng cách và biết sử dụng lợi nhuận cho đúng tốt.

2) Như thầy đã nói trên, cũng giống như trong việc giác ngộ, chỉ khi đầy đủ căn duyên mới khai ngộ được, nếu chưa thì vẫn phải để mọi người học bài học của mình trong đời sống để thật sự thấy ra thế nào là vô thường, khổ, vô ngã thì sẽ tự giác ngộ sự thật. Cuộc đời tự nó có ý nghĩa là trường học giác ngộ mà mỗi người phải tự mình trải nghiệm, chiêm nghiệm và chứng nghiệm bản chất sự thật. Sự thật có hai mặt chân đế và tục đế (*) mà người giác ngộ phải thấy ra cả hai. Nếu chưa thấy rõ sự tương đối của tục đế thì cũng không thể thấy được sự tuyệt đối của chân đế. Như vậy khi nào thấy đủ nhân duyên cần giúp họ thấy ra sự tham đắm của mình trong lãnh vực này thì cứ giúp để họ tự thấy ra.

dowload sách đạo trading pdf: tại đây

Link dowload sách đạo trading pdf dự phòng: tại đây

Chúc các bạn học được những điều thú vị từ quyển sách này!

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x