Sách trên đỉnh phố wall – Peter Lynch

0

Bài viết này giới thiệu đến bạn quyển sách Trên Đỉnh Phố Wall của tác giả Peter Lynch.

Trên đỉnh phố Wall được mệnh danh là cuốn sách kinh điển về đầu tư chứng khoán được Peter Lynch và John Rothchild hoàn thành và xuất bản lần đầu tiên vào năm 1989.

PETER LYNCH là Phó chủ tịch tập đoàn Fidelity Management & Research Company – chuyên gia tư vấn hàng đầu của Fidelity Investments – và là thành viên của Ban Quản trị của Quỹ Fidelity.

Cuốn sách Trên đỉnh phố Wall mà các bạn đang cầm trong tay nằm trong loạt sách trên kể lại những kinh nghiệm và bí quyết của Peter Lynch, nhà quản lý tài chính hàng đầu ở Mỹ. Là một trong những cuốn sách kinh điển về đầu tư chứng khoán.

Sách trên đỉnh phố wall:

Trên đỉnh phố wall Phần 1

Trên đỉnh phố wall Phần 2

Trên đỉnh phố wall Phần 3

Trên đỉnh phố wall Phần 4

Những điều học được từ quyển sách.

Trong cuốn sách, Lynch đề cập đến cách thức mà ông đã đạt được thành tích đầu tư vĩ đại của mình khi là cựu giám đốc xuất sắc của quỹ đầu tư hàng tỷ đô-la Magellan. Viết cùng Joghn Rothchild, Trên đỉnh Phố Wall đưa ra những chỉ dẫn dễ dàng áp dụng để có thể lựa chọn được những danh mục từ việc đánh giá các báo cáo tài chính của công ty và nhận ra những con số thực sự có giá trị. Ông giải thích và đưa ra những chỉ dẫn để đầu tư theo chu kỳ, hay thay đổi hoàn toàn danh mục đầu tư để theo đuổi những công ty đang phát triển nhanh.

Với những kinh nghiệm và bí quyết đầu tư của chính tác giả, Peter Lynch – một nhà quản lý tài chính hàng đầu ở Mỹ, được truyền đạt trực tiếp vào cuốn sách này, chúng tôi tin tưởng rằng Trên đỉnh phố Wall sẽ mang lại cho tất cả nhà đầu tư chứng khoán khắp thế giới những bài học và kỹ năng đầu tư vô cùng hữu ích.

Peter Lynch không khuyên bạn mua cổ phiếu của cửa hàng mà bạn ưa thích chỉ bởi lý do bạn thích mua sắm ở cửa hàng đó. Ông cũng không khuyên bạn mua cổ phiếu của một nhà sản xuất chỉ vì họ làm ra những sản phẩm mà bạn ưa thích, hay một nhà hàng vì bạn thích thức ăn đó. Thích một cửa hàng, một sản phẩm hay một nhà hàng là một lý do tốt để bạn quan tâm đến một công ty và đưa nó vào danh sách cần nghiên cứu; nhưng đó chưa phải là lý do đủ thuyết phục để mua cổ phiếu! Đừng bao giờ đầu tư vào bất kỳ một công ty nào trước khi bạn hoàn thành tốt “bài nghiên cứu ở nhà” về các triển vọng thu nhập của công ty, điều kiện tài chính, vị thế cạnh tranh, các kế hoạch bành trướng,…

Người ta thường nói rằng một thị trường đầu cơ giá lên phải vượt qua khỏi bức tường lo lắng, nhưng những nỗi lo lắng chẳng bao giờ dừng lại. Gần đây chúng ta lo lắng làm sao để vượt qua những thảm hoạ không tưởng như: chiến tranh thế giới lần thứ ba, trận quyết chiến vũ khí sinh học cuối cùng, những cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân với sức công phá khủng khiếp, hiện tượng băng tan ở hai cực, sao băng đâm vào trái đất,…

Trong khi đó chúng ta lại chứng kiến vài điều không tưởng có ích như: sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản; Chính phủ liên bang Hoa kỳ và chính quyền các bang đang đạt được thặng dư ngân sách; toàn nước Mỹ tạo ra 17 triệu việc làm mới trong những năm 1990, bù đắp cho số lượng biên chế cắt giảm tại các công ty công cộng lớn. Việc giảm biên chế đã gây ra không ít sự hoang mang và lo lắng cho các viên chức nhân sự bảo trợ của nhà nước, song nó lại giúp giải phóng hàng triệu công nhân, đưa họ đến với những công việc và hữu ích hơn ở những công ty nhỏ và tăng trưởng nhanh.

Trên đỉnh phố Wall và một số nguyên tắc đầu tư của Peter Lynch

Một trong những quan điểm đầu tư của ông được giải thích rõ trong cuốn sách này đó là:

“Đừng bao giờ nghe lời những người chuyên nghiệp.”

Lựa chọn cổ phiếu kỹ lưỡng: khi lựa chọn được cổ phiếu thật sự có giá trị thì việc lên xuống của thị trường không còn là điều đáng lo ngại.

Thu thập và đánh giá thông tin: chính sự chuẩn bị kỹ càng trong mỗi quyết định đầu tư, cũng như những kiến thức đúc kết và sự nghiên cứu một cách nghiêm túc sẽ giúp phân biệt những nhà đầu tư mua cổ phiếu thành công với những người luôn thất bại.

Nên xác định mục tiêu và làm rõ quan điểm của mình trước mỗi quyết định: Peter Lynch luôn nhắn nhủ đến nhà đầu tư, trước khi quyết định mua cổ phiếu nên tự trả lời một số vấn đề sau: có cần thiết phải mua cổ phiếu này hay không? kỳ vọng điều gì sau khi bán cổ phiếu? và phản ứng của chính nhà đầu tư sẽ như thế nào trước những đợt rớt giá bất ngờ, ngoài dự tính? Trước khi ra quyết định, hãy đánh giá cả lợi nhuận lẫn rủi ro tiềm năng của cổ phiếu đó và so sánh chúng với một loại chứng khoán khác, đâu mới thật sự là cái mà chúng ta nên đầu tư. Bởi trong thị trường khắc nghiệt, nếu không quyết đoán và thiếu sự chắc chắn thì chính chúng ta sẽ là nạn nhân tiềm năng của thị trường.

Nội dung quyển sách Trên Đỉnh Phố Wall

Phần 1: Chuẩn bị đầu tư

Làm sao để đánh giá chính mình với tư cách một nhà đầu tư cổ phiếu?
Làm sao để xác định cổ phiếu hay trái phiếu có mức độ rủi ro cao hơn?
Làm sao để điều tra nhu cầu tài chính của bạn?
Làm sao để phát triển một thói quen đầu tư cổ phiếu thành công?

Phần 2: Những nhà đầu tư thành công

Làm thế nào để tìm ra cơ hội hứa hẹn nhất?
Những gì nên tìm kiếm và nên tránh ở một công ty hay một cổ phiếu?
Làm thế nào để sử dụng những nguồn lực từ nhà môi giới chứng khoán, từ báo cáo tài chính thường niên của các công ty và các nguồn lực khác một cách tối ưu nhất?
Những nhân tố cấu thành nên các chỉ số thường xuyên được đề cập trong các đánh giá kỹ thuật về cổ phiếu.

Phần 3: Tầm nhìn dài hạn

Làm sao để thiết lập một danh mục đầu tư?
Làm sao để theo sát công ty mà bạn đang quan tâm?
Thời điểm mua/bán hợp lý?
Những quyết định liên quan đến Hợp đồng Quyền chọn và Tương lai.
Một vài quan sát chung về cổ phiếu Mỹ, về phố Wall và về thị trường chứng khoán.

Dowload sách trên đỉnh phố wall pdf: Link dowload

Chúc các bạn nghe sách bổ ích.

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x