Bản Tin Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam Ngày 22/10/2019

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang yếu dần. Trong khi trong thị trường phái sinh tâm lý lo ngại đang gia tăng.

0

Thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường đang yếu dần

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu tiếp tục giảm điểm trong phiên hôm nay cùng với mức độ sôi động ở mức thấp. Thị trường giao dịch hầu hết thời gian trong trạng thái giảm điểm với mức giảm tăng dần về cuối phiên. VNIndex đóng cửa ở 983.56 điểm giảm 5.64 điểm và VN30 đóng cửa ở 914 điểm giảm 5.13 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt 3.500 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn hầu hết giảm điểm gây áp lực cho các chỉ số: $VHM ; $VCB ; $BID ; $TCB ; $MSN ; $VPB ; $CTG ;…Trong khi ở chiều tăng VNM; VIC; SAB; VJC tăng nhẹ tạo ra một chút lực hỗ trợ. Số lượng cổ phiếu giảm giá tiếp tục ở tương quan áp đảo so với các cổ phiếu tăng giá. Điều này cho thấy đa số các cổ phiếu đang có áp lực giảm giá ngắn hạn và môi trường giao dịch ngắn hạn đang khó khăn hơn. Mặc dù vậy, một số cổ phiếu vẫn duy trì được mức tăng tốt như: $SDI +14.9%; FLC +6.9%; SKG +6.9%; HAI +6.7%; TTF +4.6%; SZL +4%;…Ở chiều tiêu cực nhiều cổ phiếu có mức giảm đáng kể: DPG -6.5%; DAH -6.2%; $NTP -5.8%; $DBC -5.2%; MPC -4.8%; $TDH -4.8%; DRC -3.3%; HAX -3.3%;…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình trong phiên hôm nay và khối này bán ròng nhẹ gần 40 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu chịu áp lực bán của khối này như: $GTN ; $MSN ; VHM; HPG; VJC; VRE;… trong khi mua ròng nhẹ tại VNM; VCB; HCM; $PTB ;…

Thị trường đang dần yếu đi theo góc nhìn của chúng tôi khi diễn biến giảm và áp lực bán diễn ra chủ đạo trong các phiên gần đây. Mức độ phân hóa ở mức cao và sự sôi động giảm đi đáng kể khi đa số cổ phiếu vốn hóa lớn và tầm trung giảm điểm ngoại trừ VNM diễn biến tích cực. Trong khi đó, mức độ sôi động thực sự chỉ diễn ra ở các cổ phiếu nhỏ vốn không có tính đại diện cho xu hướng của dòng tiền lớn. Hơn nữa, theo quan sát của chúng tôi thanh khoản của cổ phiếu ROS đang tăng nhanh chóng trong thời gian qua với mức thanh khoản gần gấp đôi cách đây một tháng và gấp 3 lần thanh khoản trung bình 3 tháng trước. Thanh khoản của cổ phiếu này hiện chiếm 20% thanh khoản của HOSE và liên tục tăng trong khi thanh khoản chung không có nhiều thay đổi cho thấy dòng tiền thực tế vận động ở nhiều cổ phiếu khác trong thị trường ngày một thu hẹp lại. Hay nói cách khác nếu loại bỏ yếu tố thanh khoản bất thường của ROS chúng tôi thấy mức độ thận trọng đang gia tăng và dòng tiền có xu hướng chốt lời và rút ra khỏi thị trường đang chiếm ưu thế. Do đó, ở góc nhìn ngắn hạn chúng tôi đánh giá rủi ro diễn biến theo hướng tiêu cực đang gia tăng và cơ hội đang dần ít đi nên chiến lược phòng thủ nên được ưu tiên.

Tin tức về các cổ phiếu

BSR – Lãi quý III đạt 589 tỷ đồng – Theo BCTC hợp nhất quý III, Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn đạt doanh thu thuần 23,012 tỷ đồng, giảm 14% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế giảm 50% chỉ còn 589 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng, công ty báo doanh thu đạt 73,926 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1,251 tỷ đồng, lần lượt thực hiện 75% và 43% chỉ tiêu năm.

VND – Lãi quý III tăng trưởng 6% – CTCP Chứng khoán Vndirect công bố BCTC hợp nhất quý III/2019 với doanh thu hoạt động 418 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế trong quý III tăng nhẹ 6% so với cùng kỳ năm trước, đạt 111.5 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng, VND đạt 232.8 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 29% so với cùng kỳ. So với kế hoạch đã được ĐHCĐ thông qua trong năm 2019, VND chỉ mới hoàn thành 48% chỉ tiêu đề ra.

SSI – Lợi nhuận Công ty mẹ giảm 42% trong quý III – Theo BCTC đã công bố của CTCP Chứng khoán SSI, riêng quý III/2019, ghi nhận doanh thu đạt 844.6 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 316 tỷ đồng, giảm 42% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng, công ty mẹ SSI đạt 2,274 tỷ đồng doanh thu và 795 tỷ đồng LNTT. Như vậy, SSI đã hoàn thành được 49% kế hoạch về lợi nhuận.

HCM – Chứng khoán HSC lãi 9 tháng giảm 49% – Doanh thu hoạt động quý III của Chứng khoán TP HCM đạt 388.8 tỷ đồng, giảm 7% so với cùng kỳ. Lãi sau thuế quý III chỉ đạt 112.6 tỷ đồng, giảm 14.2% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng, HCM đạt 1,151.6 tỷ đồng, giảm 41% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 305 tỷ đồng, giảm 49.4% và hoàn thành chỉ 44.8% kế hoạch cả năm.

VHC – Lãi ròng quý III giảm 58% xuống 254 tỷ đồng – Khép lại quý III/2019, CTCP Vĩnh Hoàn đạt 1,885 tỷ đồng doanh thu, giảm 25% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế đạt 283 tỷ đồng, giảm hơn 60% và lợi nhuận sau thuế đạt 254 tỷ đồng, giảm hơn 58% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng đầu năm, Vĩnh Hoàn ghi nhận doanh thu 5,699 tỷ đồng và LNST 981 tỷ đồng. Sau 9 tháng, VHC hoàn thành được hơn 56% chỉ tiêu doanh thu và 80% chỉ tiêu lợi nhuận.

Chứng khoán phái sinh

Tâm lý lo ngại đang gia tăng

Chỉ số VN30 đi ngang với tâm lý thận trọng trong suốt phiên giao dịch buổi sáng và giảm mạnh hơn trong phiên giao dịch buổi chiều khi mà lực bán trên các cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng bao gồm $BID , $TCB , $VPB , $CTG , $MBB cùng với $MSN , $FPT bắt đầu mạnh dần lên. Trong phiên xác định giá đóng cửa, một số cổ phiếu vốn hóa lớn như $SAB , $VIC , $VRE , VNM bất ngờ bị bán mạnh khiến chỉ số VN30 đóng cửa tại mức giá thấp nhất phiên. Sự bi quan trong tâm lý người giao dịch bắt đầu gia tăng.

Hợp đồng tương lai VN30F1911 biến động nhỏ trong biên độ 3 điểm, đóng cửa tại mức giá gần thấp nhất phiên mà không có nỗ lực phục hồi nào đáng kể. Mức chênh lệch cao hơn chỉ số cơ sở lên hơn 4 điểm tạm thời bất lợi cho những người mua Long khi mà giá hợp đồng tương lai chưa có dấu hiệu hồi phục mạnh mẽ. Chúng tôi cho rằng giá hợp đồng nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục quay về kiểm định lại vùng hỗ trợ quanh 912-915 điểm.

CÁC CỔ PHIẾU TÁC ĐỘNG LỚN LÊN CHỈ SỐ VN30

Nhìn chung, sự chủ động của bên bán vẫn tiếp tục chiếm ưu thế trong suốt nhiều phiên giao dịch gần đây. Nếu loại bỏ yếu tố bất thường ở cổ phiếu ROS, thì hoạt động giao dịch của VN30 không có sự cải thiện so với phiên giao dịch trước. Hoạt động tiếp tục giảm sút cho thấy thị trường đang mất động lực đi lên. Điều đáng nói trong danh mục VN30, ngoài VNM và VJC thể hiện được sự chủ động, hầu hết cổ phiếu đều trong trạng thái yếu. Đặc biệt là HPG, SSI, MSN cùng một số cổ phiếu ngân hàng như BID, MBB và VPB, Tương quan này đặt VN30 trong trạng thái dễ tiếp tục giảm điểm và trước mắt chỉ số có thể phải kiểm định lại vùng 905 điểm mới có sự cân bằng.

Thị trường quốc tế

Xuất khẩu của Nhật Bản giảm 10 tháng liền – Từ đầu năm đến tháng 9/2019, khối lượng xuất khẩu của Nhật Bản giảm 2.3% so với cùng kỳ năm 2018. Các chỉ số này bị kéo xuống bởi xuất khẩu linh kiện xe hơi và thiết bị sản xuất chất bán dẫn giảm. Đây cũng là tháng giảm thứ 10 liên tiếp với xuất khẩu hàng hóa của Nhật.

Trump dự định ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vào tháng 11 – Tổng thống Donald Trump trả lời báo giới tại Nhà Trắng “ Tôi nghĩ thỏa thuận sẽ được ký khá dễ dàng, hy vọng tại hội nghị thượng đỉnh ở Chile, nơi Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi đều tham dự”. Theo đó, diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái
Bình Dương (APEC) năm nay diễn ra trong hai ngày 16-17/11 tại Santiago, Chile.

Trung Quốc cam kết hợp tác với Mỹ để giải quyết các mối quan ngại cốt lõi – Phó thủ tưởng Trung Quốc Liu He khẳng định nước này sẽ làm việc với Mỹ để giải quyết các mối quan ngại chính của mỗi bên trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Ông cũng nói rằng việc ngăn chặn sự leo thang của cuộc chiến thương mại sẽ mang tới lợi ích cho Trung Quốc, Mỹ và toàn thế giới. Đó là điều mà các nhà sản xuất và người tiêu dùng đều mong đợi.

SỰ KIỆN SẮP TỚI

 24/10/2019 Quyết định lãi suất của ECB
 29/10/2019 Họp Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMO)
 31/10/2019 Kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu của ông Draghi
 31/10/2019 Tuyên bố của Ủy ban thị trường mở liên bang Hoa Kỳ (FOMC)
 31/10/2019 Quyết định lãi suất của Fed

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x