Bản tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 18/10/2019

Thị trường chịu áp lực củng cố trở lại

0

Thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chịu áp lực củng cố trở lại

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu giảm điểm trở lại trong phiên giao dịch hôm nay khi nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn chịu sức ép giảm. Mức độ giao dịch diễn ra khá trầm lắng với số ít cổ phiếu tạo ra sự nổi bật trong khi đa số cổ phiếu giảm điểm. Thị trường diễn biến hầu hết thời gian theo chiều giảm nhẹ trong phiên và áp lực giảm ở cuối phiên phần nào do ảnh hưởng của phiên đáo hạn hợp đồng tương lai chỉ số VN30. VNIndex đóng cửa ở 989.82 điểm giảm 4.64 điểm và VN30 đóng cửa ở 919.10 điểm giảm 5.54 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt 3.600 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu lớn phần đa giảm điểm gây sức ép lên chỉ số dẫn đầu là: $VCB, $VIC ; $SAB ; NVL; $BID ; $MSN; $PLX …Trong khi ở chiều tăng chỉ có VNM duy trì mức tăng đáng kể hỗ trợ phần nào cho chỉ số và tâm lý thị trường. Số lượng cổ phiếu giảm ở tương quan áp đảo so với các cổ phiếu tăng giá nhưng nhìn chung mức tăng giảm của đa số cổ phiếu trong biên độ hẹp. Những cổ phiếu có mức tăng tích cực trong phiên hôm nay như: MBG +9.8%; FLC +6.9%; HAX +6.9%; SEA +5.3%; CTI +3.6%; DCM +3.4%; VCS +3%…Ngược lại, một số cổ phiếu chịu sức ép bán khá lớn và giảm sâu: C69 -8.7%; TDH -5.8%; MPC -2.9%; CTR -2.8%; NVL -2.7%; VIB -2.1%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này mua ròng nhẹ trên sàn HOSE với quy mô gần 20 tỷ đồng. Khối này tích cực mua ròng ở các cổ phiếu: VNM; E1VFVN30; VCB; GAS…và bán ra tập trung vào: $VRE ; $VHM ; $MSN ; $VIC ; $HPG ; GTN…

Hoạt động giao dịch diễn ra trầm lắng hơn và thanh khoản tiếp tục sụt giảm nhẹ là điều chúng tôi nhận thấy trong các phiên giao dịch gần đây. Áp lực tâm lý ở vùng cản 1.000 điểm vẫn khá lớn trong khi dòng tiền chưa có sự cải thiện đáng kể nào. Khối nhà đầu tư ngoại đang có xu hướng giảm áp lực bán ròng so với các phiên giao dịch trước đó trong bối cảnh đồng USD yếu trở lại. Tuy nhiên,rất khó để kỳ vọng sự quay lại mạnh mẽ từ dòng tiền từ khối này trong giai đoạn hiện tại khi nỗi lo suy thoái vẫn đang lớn dần. Đa số các doanh nghiệp đã công bố KQKD Quý 3 và theo quan sát của chúng tôi mức độ tác động là không đáng kể bởi đa số đã được phản ánh vào giá. Chúng tôi đánh giá triển vọng ngắn hạn của thị trường vẫn nghiêng về phía tích cực mặc dù vậy các cơ hội đang dần ít đi và rủi ro có vẻ như đang lớn hơn so với cơ hội.

Tin tức thị trường chứng khoán Việt Nam

• PPC – Lãi quý III tăng 18% lên 193 tỷ đồng – Theo báo cáo tài chính qúy III mới công bố, CTCP Nhiệt điện Phả Lại ghi nhận doanh thu thuần tăng 55% lên 1,958 tỷ đồng. Chi phí quản lý của PPC tiết giảm 46% còn 9 tỷ đồng, theo đó, công ty báo lãi 193 tỷ đồng, tăng 18%. Sau 9 tháng, Nhiệt điện Phả lại có doanh thu 5,909 tỷ đông, tăng 12%. Tuy nhiên giá vốn cao và không còn khoản hoàn nhập đầu tư lớn nên công ty báo lãi 776 tỷ đồng, giảm 12%. Theo kế hoạch năm, công ty đã hoàn thành 79% chỉ tiêu doanh thu và vượt 21% chỉ tiêu lợi nhuận.

• DGW – Lãi 52 tỷ đồng trong quý III, tăng 42% – CTCP Thế giới sô thông báo đạt 2,615 tỷ đồng doanh thu trong quý III, tăng 51% và lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 52 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ. Tính chung 9 tháng đầu năm, doanh thu của công ty đạt 5,992 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế thu về 113 tỷ đồng, tăng 43%. So với kế hoạch năm 2019, doanh nghiệp đã thực hiện 84% chỉ tiêu doanh thu và 82% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Chứng khoán phái sinh

Chỉ số VN30 mở cửa ở mức giá cao nhất phiên và duy trì đà giảm trong suốt thời gian giao dịch. Chỉ số và hợp đồng tương lai VN30F1910 kết thúc ngày giao dịch tại mức giá thấp nhất, xóa bỏ mọi sự nỗ lực hồi phục trong phiên giao dịch buổi chiều trước khi bước vào phiên xác định giá đóng cửa. Khá nhiều cổ phiếu trong danh mục bị bán mạnh trong phiên ATC tiêu biểu $MWG , $REE $FPT , SAB, HDB, $VCB, MSN và $SSI . Trong khi đó chỉ có PNJ, HPG, VNM và VHM giữ được mức tăng rất nhẹ. Hầu hết cổ phiếu trong danh mục đều chìm trong sắc đỏ.

Phiên giảm điểm của ngày 17/10 cộng hưởng của nhiều yếu tố như thiếu đi sự đồng thuận trong danh mục, dòng tiền không gia tăng khi chỉ số lên cao tiệm cận vùng cản, sức mua yếu kích thích tâm lý chốt lời ở một số cổ phiếu đã tăng tốt các phiên trước đó, cộng với việc đáo hạn hợp đồng phái sinh. Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu đột ngột bị bán trong phiên đóng cửa hôm nay có thể cân bằng trở lại trong phiên giao dịch ngày mai, do đó VN30 nhiều khả năng biến động nhỏ. Trên thị trường hợp đồng tương lai, ngoại trừ hợp đồng VN30F1910 bị bán mạnh trong ngày đáo hạn thì các hợp đồng kỳ hạn dài chỉ biến động nhỏ và vẫn duy trì cao hơn chỉ số cơ sở, cho thấy tâm lý người giao dịch chưa có dấu hiệu bi quan sau phiên giao dịch ngày hôm nay. Ngưỡng hỗ trợ mạnh của hợp đồng VN30F1911 là quanh vùng 920 điểm. Do vậy, khi giá hợp đồng càng về gần ngưỡng hỗ trợ, nhà đầu tư không nên cố Short đuổi khi giá giảm, nếu lực cầu phản ứng tốt tại đây, có thể mạo hiểm mở vị thế mua Long ở vùng giá thấp và đặt mức cắt lỗ chặt chẽ.

Thị trường chứng khoán quốc tế

• Số liệu kinh tế Mỹ kém khả quan – Báo cáo được Bộ Thương mại Mỹ công bố cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 9 giảm 0.3% so với tháng trước, khi các hộ gia đình cắt giảm chi tiêu cho xe cộ, vật liệu xây dựng và mua hàng trực tuyến. Theo Bộ Thương mại Mỹ, đây là lần đầu tiên kể từ tháng 2/2019, doanh số bán lẻ của Mỹ suy giảm.

• Mỹ, Trung Quốc đang soạn nội dung thỏa thuận giải đoạn 1 – Bộ trưởng tài chính Steven Mnuchin bác thông tin cho rằng Trung Quốc không nhất trí với những điều khoản thỏa thuận giai đoạn 1 được Tổng thống Donald Trump đưa ra hôm 11/10. Theo ông Mnuchin, nội dung giai đoạn 1 sẽ có một chương trình “khá bao quát” về bảo vệ tài sản trí tuệ Mỹ ở Trung Quốc nhưng chỉ có một phần trong chương giúp hạn chế ép buộc chuyển giao công nghệ Mỹ cho công ty Trung Quốc.

• EU và Anh nỗ lực để hoàn tất thỏa thuận Brexit vào phút chót – Trong sáng 16/10, các nhà đàm phán Anh và EU đã nối lại các cuộc đàm phán sau khi hai bên đã tiến hành thương lượng trong 11 tiếng. Thông tin phát đi từ cả hai phía cho biết, các đàm phán có tiến triển nhưng hai bên vẫn chưa thể đột phá. Theo dự kiến. ngoài ra, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU sẽ phải thông báo cho Đại sứ các nước EU biết liệu hai bên có đạt được một thỏa thuận Brexit để kịp trình lên cho các nguyên thủ các nước EU xem xét lại Thượng Đỉnh EU.

SỰ KIỆN SẮP TỚI

• 20/10/2019 Hạn cuối nộp báo cáo tài chính quý III
• 21/10/2019 Công bố lãi suất của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc
• 24/10/2019 Quyết định lãi suất của ECB
• 29/10/2019 Họp Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMO)
• 31/10/2019 Kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu của ông Draghi
• 31/10/2019 Tuyên bố của Ủy ban thị trường mở liên bang Hoa Kỳ (FOMC)
• 31/10/2019 Quyết định lãi suất của Fed

 

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x