Sàn Bittrex ra mắt cặp giao dịch Tether/TrueUSD

0

Bittrex, một trong những sàn giao dịch tiền sốlớn và có trụ sở tại Mỹ, đã phát hành một cặp giao dịch giữa đồng Tether (USDT) và TrueUSD (TUSD), hai loại token ổn định (stable tokens) gắn với đồng USD. Trong đó Tether được phát hành bởi Tether, còn TrueUSD thì được phát hành bởi TrustToken.

Khác với các loại tiền số còn lại, các token ổn định được gắn với giá trị của đồng tiền truyền thống. Trong trường hợp này, Tether và TrueUSD đều được gắn với đồng đô la Mỹ, để một token có giá trị bằng một đô la.

Các token ổn định rất hữu ích vì chúng bảo vệ các trader khỏi biến động của thị trường. Câu hỏi đặt ra là, tại sao một sàn giao dịch lại đưa ra hai loại token bằng đô la? Câu trả lời chính là nó sẽ cho phép các trader – những người đang lo lắng về khả năng tồn tại lâu dài của một token giữa các token khác – để bảo vệ lợi ích của mình bằng cách sở hữu một loại này hay loại khác, thậm chí là một ít của cả hai loại. Theo logic tương tự, việc đưa ra thêm hai loại token cũng có thể bảo vệ sàn giao dịch, đặc biệt là những sàn như Bittrex, cả việc không đưa ra các cặp tiền số với tiền pháp định (crypto-fiat), và phụ thuộc vào các loại token để duy trì tính thanh khoản.

So sánh giữa Tether và TrueUSD
Tether là một loại token được sàn giao dịch Bitfinex phát hành, và các câu hỏi vẫn còn được đặt ra về việc liệu 2,3 tỉ đô la Tether phát ra tới giờ có thực sự được hỗ trợ bởi đồng đô la hay chưa. Đến thời điểm này chưa hề có báo cáo kiểm toán của bên thứ ba nào chứng minh cho việc này và Bitfinex vẫn chưa rõ ràng về mối quan hệ với các ngân hàng của họ.

Ngoài ra, vì danh tính của những người sở hữu Tether không phải lúc nào cũng rõ ràng, việc chuyển các token gây ra những lo ngại về hoạt động rửa tiền, và cả nguy cơ “đóng cửa” của đồng Tether vào một lúc nào đó.

Ngược lại, TrustToken – bắt đầu giao dịch trên sàn Bittrex vào đầu tháng 3 – đang tự quảng bá cho mình với độ an toàn cao hơn. “TrueUSD cung cấp cho những người sở hữu token đầy đủ tài sản thế chấp, kiểm toán thường xuyên, và những sự bảo vệ hợp pháp để đổi TrueUSD cho đồng USD,” điều này được nhận định trên một bài blog của họ.

Ngoài ra, trong khi Tether được thiết lập trên nền tảng Omni (Mastercoin trước đây), một nền tảng phát hành token trên Bitcoin Blockchain, thì TrueUSD là token ERC20 được sử dụng hợp đồng thông minh trên Ethereum Blockchain. TrustToken cho biết khi người dùng gửi tiền giấy, tiền của họ sẽ được lưu giữ trong một tài khoản ủy thác mà chỉ họ mới có quyền truy cập vào nó, và họ có thể lấy lại khoản tiền đó của mình bất cứ lúc nào.

Hiện tại, TrustToken đang xin giấy phép để hoạt động dưới vai trò là một dịch vụ kinh doanh tiền tệ để thúc đẩy sự tin tưởng của các trader về việc TrueUSD được hỗ trợ bởi những đồng đô la thực sự.

Blog sẽ cập nhật thêm tin tức về token TrueUSD nếu có thêm thông tin. Hi vọng trong tương lai TrueUSD có thể làm được những điều mà Tether chưa làm được để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của những nhà đầu tư trong lĩnh vực tiền số này.

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x