Mô hình giá góc phải mở rộng – Broadening Right Angled

0

Bài viết này sẽ giới thiệu bạn phân tích kỹ thuật Mô hình giá góc phải mở rộng –  Broadening Right Angled.

Mô hình góc phải mở rộng là gì?

Góc phải mở rộng là một mô hình mà các thanh giá hoặc nến có xu hướng được mở rộng dần về bên phải. Chúng bao gồm 2 dạng là:

Mô hình giá Góc Phải Mở Rộng Tăng Dần với đường hỗ trợ nằm ngang bên dưới và một đường kháng cự chếch lên trên.

Mô hình giá Góc Phải Mở Rộng Giảm Dần: với đường kháng cự nằm ngang bên trên và một đường hỗ trợ chếch xuống dưới.

Đặc tính quan trọng Mô hình góc phải mở rộng:

Bulkowski đưa ra một số đặc tính quan trọng giúp tăng độ hiệu quả của cả hai mô hình này như sau:

  • Mô hình Góc phải mở rộng tăng dần sẽ đạt hiệu quả cao nhất trong xu hướng kéo dài từ 3 tháng trở xuống; còn Góc phải mở rộng giảm dầnthì xu hướng nên nhiều hơn 3 tháng.
  • Các mô hình tăng dần cao thì hiệu quả hơn các mô hình tăng dần thấp.

Mục tiêu giá Mô hình góc phải mở rộng:

Đối với mục tiêu giá của mô hình này, thì giá mục tiêu sẽ bằng độ cao của mô hình  (tăng dần hay  giảm dần) cộng với giá phá vỡ phía trên đường kháng cự hoặc xuống dưới đường hỗ trợ. Công thức giá mục tiêu của Mô hình góc phải mở rộng:

Mô hình góc rộng bên phải tăng dần:

Khi giá phá vỡ lên trên: thì giá mục tiêu = Mức giá phá vỡ lên trên kháng cự + ((Giá ở đỉnh cao nhất của mô hình – giá ở đáy thấp nhất của mô hình) x 68%). Tức giá phá vỡ + 68% độ cao của mô hình.

Khi giá phá vỡ xuống dưới: thì giá mục tiêu = Mức phá vỡ xuống dưới hỗ trợ – ((giá ở đỉnh cao nhất của mô hình – giá ở đáy thấp nhất của mô hình) x 32%). Tức là mức giá phá vỡ – 32% chiều cao mô hình.

Mô hình góc rộng bên phải giảm dần: 

Khi giá phá vỡ lên trên: thì giá mục tiêu = Mức giá phá vỡ lên trên kháng cự + ((Giá ở đỉnh cao nhất của mô hình – giá ở đáy thấp nhất của mô hình) x 63%). Tức là bằng giá phá vỡ + 63% chiều cao của mô hình.

Khi giá phá vỡ xuống dưới: thì giá mục tiêu =: Mức phá vỡ xuống dưới hỗ trợ – ((giá ở đỉnh cao nhất của mô hình – giá ở đáy thấp nhất của mô hình) x 44%). Tức là bằng giá phá vỡ – 44% chiều cao của  mô hình.

Cách giao dịch trong mô hình góc phải mở rộng.

Đối với mô hình góc phải mở rộng tăng dần.

Khi giá phá xuống đường hỗ trợ dưới: Chúng ta vào lệnh bán hoặc short. Điểm dừng lỗ (stop loss) được đặt bên trên ngưỡng hỗ trợ. Ngưỡng chốt lời sẽ bằng với giá phá vỡ trừ đi 32% chiều cao của mô hình.

Ví dụ minh họa cho mô hình góc phải mở rộng tăng dần.

Hình này là Biểu đồ của Microsoft, Chúng ta thấy nơi mà giá đi vào từ phía trên (xuất hiện chỉ 1/3 tổng thời gian) và thoát khỏi ở phía dưới (2/3 tổng thời gian). Chúng ta thực hiện lệnh bán khi giá phá vỡ đường hỗ trợ dưới, tức là breakout. Nếu ta lấy độ cao thông thường của mô hình trừ đi giá phá vỡ thì sẽ ra một lệnh giao dịch thất bại. Tuy nhiên, nếu chúng ta áp dụng công thức của Bulkowski là lấy giá phá vỡ trừ đi 32% của độ cao mô hình thì sẽ ra một lệnh đạt lợi nhuận.

Đối với mô hình Góc phải mở rộng giảm dần.

Khi giá phá lên đường kháng cự trên: Chúng ta xem xét vào lệnh mua hoặc long. Điểm dừng lỗ (stop loss) được đặt bên dưới ngưỡng kháng cự. Ngưỡng chốt lời sẽ bằng giá phá vỡ cộng với 63% chiều cao của mô hình.

Ví dụ minh họa cho mô hình góc phải mở rộng giảm dần.

Biểu đồ này là đồ thị của AT&T. Đây là đồ thị khá thành công của mô hình góc phải mở rộng giảm dần với một cú phá ngưỡng lên trên. “Thành công” ở đây được nhấn mạnh vì theo nghiên cứu của Bulkowski, mô hình này với một sự phá vỡ lên trên thì được xem là ít hiệu quả nhất trong tất cả các mô hình. Thế nhưng, khi dùng công thức tính mục tiêu giá, chúng ta thấy giá mục tiêu bằng với độ cao của mô hình cộng giá phá vỡ. Tức là lợi nhuận cao hơn công thức của bulkowski.

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x