Phương Pháp Đầu Tư Warren Buffett

0

Phương pháp Đầu Tư Warren Buffett là cuốn sách nổi tiếng của Robert G. Hagstrom và đã được bán hơn 1.000.000 bản trên toàn thế giới, lọt vào danh mục bestseller của tạp chí New York Times trong 21 tuần liên tiếp.

Cuốn sách trình bày ngắn gọn tiểu sử của Warren Buffett, một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay. Nó tiết lộ những yếu tố và sự kiện hình thành nên triết lý đầu tư của Warren Buffett.

Video tổng hợp phương pháp đầu tư của Warren Buffett:

Dowload sách Phương pháp Đầu Tư Warren Buffett: AZW3 EPUB MOBI PDF

Triết lý đầu tư của Warren Buffett.

Ông tập trung vào giá trị nội tại của các công ty chứ không phải giá của cổ phiếu.

Buffett nổi tiếng với 2 nguyên tắc quan trọng nhất của ông:

Nguyên tắc số 1 là: “Không bao giờ để mất tiền”, còn nguyên tắc số 2 là: “Không bao giờ được quên nguyên tắc 1”.

Trong lá thư gửi cổ đông của Buffett năm 2004, có một đoạn ông viết: “Các nhà đầu tư nên nhớ: sự hưng phấn và các khoản chi phí là kẻ thù… Hãy nên sợ hãi khi kẻ khác tham lam và tham lam khi những kẻ khác sợ hãi”.

Ông mua cổ phiếu khi chúng được “bán” với giá hời, mua khi cổ phiếu giảm giá và có biên lợi nhuận an toàn từ 25% trở lên, tức là cổ phiếu rẻ hơn giá trị ít nhất 25%. Buffett không ngại tích lũy với số lượng lớn cổ phần trong các công ty mà ông thích, và thời gian nắm giữ yêu thích của ông là “mãi mãi”.

Trong khi công thức này có vẻ đơn giản trên giấy, nó cực kỳ phức tạp và phức tạp trong thực tế. Đây là cách thức mà Buffet có được ý tưởng, cũng như các nguyên tắc quan trọng  nhất trong triết lý đầu tư của ông.

Phương pháp đầu tư của Buffett hình thành như thế nào?

Mặc dù, ông có tài về những con số và những thành công ban đầu trong việc kinh doanh, Buffet vẫn chưa thấy một phương pháp đầu tư nào thực sự có ý nghĩa cho đến tận năm ông 20 tuổi. Thời đó, người ta chọn cổ phiếu như một canh bạc, không có mô hình hay phương pháp nào cụ thể. Cho đến khi ông đọc quyển sách nhà đầu  tư thông minh của Benjamin Graham và theo học tại đại học Colombia, đã làm ông thay đổi điều đó. Graham là giáo sư của Buffet tại đại học colombia và cũng là cha đẻ của phương pháp đầu tư giá trị.

Warren Buffett đã nói rằng ông vay 85% phong cách đầu tư của mình từ Benjamin Graham và 15% từ Phil Fisher. Sự khác nhau giữa phong cách đầu tư của hai người này là rất rõ ràng. Trong khi Graham dựa vào phân tích định lượng để tìm ra những công ty có giá trị nội tại thấp hơn giá thị trường, thì Fisher lại dựa vào phân tích định tính để tìm ra những công ty có tiềm năng tăng trưởng giá trị nội tại trong tương lai. Theo thời gian, Buffett đã chuyển dịch từ chiến lược đầu tư của Graham sang chiến lược của Fisher.

Những nét đặc trưng của Buffet

Theo nhà văn Robert Hagstrom, Bằng sự kết hợp giữa Graham và fisher, Buffett áp dụng vào công việc đầu tư của mình bằng cách tập trung vào bốn nguyên tắc đầu tư chính:

  1. Phân tích cổ phiếu như một doanh nghiệp.

Có những ưu tiên của chủ doanh nghiệp và nhìn công ty từ góc độ dài hạn. Nó đang tăng giá trị nội tại của nó? Bạn có muốn sở hữu toàn bộ công ty?

  1. Đảm bảo “biên an toàn”

Buffett coi “biên an toàn” là ba từ quan trọng nhất trong đầu tư.
Nói cách khác, một công ty có giá trị nội tại lớn hơn giá trị sổ sách?

  1. Quản lý danh mục đầu tư tập trung.

Tập trung vào một số cổ phiếu sẽ mang lại lợi nhuận trên mức trung bình theo thời gian. Buffett gợi ý các nhà đầu tư coi điều này giống như việc sở hữu một “thẻ đục lỗ” chỉ với 20 lựa chọn đầu tư có thể thực hiện trong suốt cuộc đời.

  1. Bảo vệ bản thân khỏi ngài Thị trường

Ngài Thị trường có thể mang tính đầu cơ và cảm tính, và không nên dựa vào ông ta như một người dự đoán giá cả trong tương lai. Thay vào đó, hãy tranh thủ đi chợ mỗi khi có đợt giảm giá bùng nổ.

Nhà đầu tư huyền thoại không hề bận tâm đến hoạt động của thị trường. Khi đầu tư vào một cổ phiếu nào đó, ông không quan tâm sau vài năm nữa thị trường có nhận ra giá trị của cổ phiếu đó hay không, mà là trong những năm tới doanh nghiệp này sẽ kiếm ra bao nhiêu tiền.

Những phát biểu của ông trong Đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway đã hé lộ phần nào phương pháp đầu tư của ông.

Nguyên tắc đầu tư của Warren Buffet

Đối với Warren Buffett, khi xem xét các cơ hội tiềm năng cần chú ý các nguyên tắc sau:

Nguyên tắc về kinh doanh: Công ty kinh doanh gì? Có đơn giản và dễ hiểu? Công ty có lịch sử kinh doanh vững chắc? Công ty có lợi thế cạnh tranh và triển vọng phát triển trong dài hạn?

Nguyên tắc về tài chính: Tỷ suất lợi nhuận trên vốn tổng sở hữu là bao nhiêu? Cổ đông được lợi gì từ công ty? Các tỷ suất lợi nhuận của công ty? Công ty có tạo được 1 đô-la giá trị cho mỗi đô-la lợi nhuận được giữ lại?

Nguyên tắc về giá trị: Giá trị của công ty là bao nhiêu? Có thể mua được công ty cổ phần với giá thấp hơn giá trị không?

Nguyên tắc về quản lý: Ban quản lý có tài giỏi và năng động? Ban quản lý có trung thực với cổ đông? Ban quản lý có tuân thủ luật pháp?

Những lời khen ngợi dành cho cuốn sách Phong cách đầu tư Warren Buffett

“Phong cách đầu tư Warren Buffett tóm tắt sự nghiệp và đưa ra ví dụ về những kỹ thuật và phương pháp đầu tư của ông cùng với những nhân vật quan trọng đương thời. Cuốn sách trình bày chi tiết những quyết định đầu tư quan trọng đã tạo ra mức lợi nhuận kỷ lục có một không hai của Buffett. Đặc biệt, cuốn sách còn bao hàm những suy nghĩ và triết lý của một nhà đầu tư luôn kiếm tiền bằng cách sử dụng những công cụ sẵn có đối với mọi công dân, bất kể họ thuộc tầng lớp nào”.

Peter S. Lynch

Tác giả của hai cuốn sách bán chạy nhất, 

One up on Wall Street (Trên đỉnh phố Wall) và Beating the Street ( Chinh phục phố Wall)

“Robert Hagstrom đánh giá toàn diện về các chiến lược của Warren Buffett, chỉ ra như thế nào và tại sao đằng sau sự lựa chọn mỗi cổ phiếu quan trọng góp phần tạo nên thành công xuất sắc của ông. Sự uyên thâm và triết lý chất phác của ông cũng là một phần quan trọng của cuốn sách toàn diện, thú vị và hữu ích này”.

Charles C. Bogle

Chủ tịch Tập đoàn Vanguard

“Warren Buffett chắc chắn là Nhà đầu tư Xuất sắc nhất thế kỷ này – Không phải vì ông đã gây dựng được một gia sản lớn từ một thị trường tự do, mà đúng hơn là do ông đã chia sẻ lối suy nghĩ của ông với chúng ta và thẳng thắn chứng minh trí tuệ và lòng can đảm đóng vai trò quan trọng cho thành công. Berkshire Hathaway là vụ đầu tư lớn nhất và lâu dài nhất của tôi. Warren là người thầy tuyệt vời nhất của tôi”.

Charles D. Ellis

Cộng sự quản lý, Greenwich Associates

“Warren Buffett thường được mô tả đơn giản như một ‘nhà đầu tư giá trị’ hoặc một ‘học trò của Ben Graham’. Hagstrom lấp đầy phần còn lại của câu chuyện với những chỉ dẫn cực kỳ thiết thực để tìm kiếm sự thịnh vượng trên thị trường”.

Martin S. Fridson

Giám đốc Điều hành, Merill Lynch

“Với ngôn từ giản dị, cuốn sách này chỉ ra các nguyên tắc mà các nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất nước Mỹ trong thời hiện đại đã áp dụng. Cuốn sách chính là một món quà may mắn bất ngờ cho những nhà đầu tư bất hạnh vẫn tiếp tục lúng túng và nhầm lẫn do đã bỏ qua những nguyên tắc cơ bản để thành công trong đầu tư”.

Phil Fisher 

Tác giả cuốn Common Stocks and Uncommon Profits 

(Cổ phiếu thường – Lợi nhuận phi thường)

Dowload sách Phương pháp Đầu Tư Warren Buffett: AZW3 EPUB MOBI PDF

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x