Những thương vụ thành công trong sự nghiệp của Warren Buffett

0

Trong suốt cuộc đời của mình, Buffett đã xây dựng Berkshire Hathaway thành một trong những công ty lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, tích lũy tài sản cá nhân hơn 80 tỷ USD và được ca ngợi là một trong những nhà từ thiện hàng đầu thế giới.

Nhưng trong sự nghiệp kéo dài 75 năm, không có gì ngạc nhiên khi ngay cả Buffett cũng mắc phải sai lầm kỳ quặc, và có một sai lầm mà ông tuyên bố cuối cùng đã khiến ông thiệt hại ước tính khoảng 200 tỷ đô la! Bài viết này sẽ làm sáng tỏ làm thế nào để từ một tay giao báo địa phương, Buffet đã trở thành nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế giới?

Những thương vụ đầu tư thành công nổi bật của Warren Buffett

Video tổng hợp những thương vụ thành công nổi bật của Warren Buffett

Những thương vụ thành công nổi bật của Warren Buffett – phần 1

Những thương vụ thành công nổi bật của Warren Buffett – phần 2

Những thương vụ thành công nổi bật của Warren Buffett – phần 3

Những thương vụ thành công nổi bật của Warren Buffett – phần 4

Những thương vụ thành công nổi bật của Warren Buffett – phần 5

Giới thiệu những thương vụ thành công nổi bật của Warren Buffett

Bài viết này miêu tả các thương vụ đã giúp cho Warren Buffett – người đàn ông ở độ tuổi 40 sở hữu 100 triệu đô la, trở thành tỷ phú ở tuổi 59. Quan trọng hơn, bài viết sẽ tập hợp những bài học về cách tiếp cận đầu tư tốt nhất mà Buffett đã tích lũy được trên con đường sự nghiệp của mình, đó cũng là bài học cho tất cả chúng ta.

Đây là quãng thời gian khởi sắc nhất trong sự nghiệp của Warren Buffett. Ông liên tục gặt hái thành công ở cả đầu tư trên thị trường chứng khoán lẫn mua lại các công ty gia đình được quản lý tốt với các thương vụ nhượng quyền để đời, chẳng hạn như thương vụ mua lại Nebraska Furniture Mart, Hệ thống bán lẻ đồ nội thất, và Scott Fetzer, Tập đoàn sản xuất máy hút bụi.

Các doanh nghiệp mà Buffett mua lại không phải là nguồn tiền đầu tư duy nhất của ông; các công ty bảo hiểm đang phát triển nhanh chóng, như National Indemnity và Geico, nắm giữ dòng tiền nhàn rỗi lớn cần được đầu tư. Buffett đã tận dụng hiệu quả nguồn vốn này. Ông sử dụng phần lớn dòng tiền đó để mua vào khối lượng lớn cổ phiếu của các “ông lớn” chi phối thị trường Mỹ như: Coca-Cola, Gillette và Capital Cities/ABC. Trong khi lý giải các quyết định đầu tư quan trọng mà Buffett đã thực hiện, video này cũng không né tránh đề cập đến những sai lầm mà ông mắc phải, và những bài học mà ông đã nhận được để từ đó rút ra bài học cho chúng ta. Hiệu ứng cộng hưởng từ những thắng lợi vẻ vang, và cả những sai lầm là tổng giá trị tài sản cá nhân của Buffett đạt hơn 1 tỷ đô la vào năm 1989. Đây cũng là nền tảng để Berkshire Hathaway tiếp tục phát triển và vươn lên thành một trong mười công ty lớn nhất thế giới.

Tóm tắt những thương vụ thành công nổi bật của Warren Buffett

1. See’s Candy Shops năm 1972.

Với số vốn là 30 triệu USD trong vòng 46 năm lại có thể mang lại tổng giá trị hiện tại (2018) không dưới 25 tỷ USD.

2. Nebraska Furniture Mart (1983).

Tổng giá trị mua: 55 triệu đôla chiếm 80% giá trị cổ phần. Lợi nhuận: hàng triệu USD mỗi năm. Hiện nay, Nebraska Furniture Mart có giá trị khoảng 1 tỷ USD.

3. Scott Fetzer (1986).

Bỏ ra 315 triệu đôla tiền mặt để mua Scott & Fetzer.

4. Geico (1976).

Tổng giá trị mua: 2.75 tỷ USD.

Lợi nhuận: hàng chục tỷ USD. Hiện vẫn là một công ty thuộc Berkshire Hathaway.

5. Bản đồ Sanborn (1960)

Giá mua. khoảng 45 triệu đô la

Lợi nhuận. khoảng 50% tương đương 22.5 triệu USD.

6. American Express năm 1964-1968

Tổng giá trị 13 triệu đô la. Lợi nhuận: 20 triệu đô la hay khoảng 154%.

7. Thời Báo Washinton Post năm 1974

Tổng giá trị mua khoảng 10.6 triệu đô la. Lợi nhuận. Hàng trăm triệu đô la.

8. Capital Cities-ABC-Disney (1986)

Giá mua: 517.5 triệu đô la. Giá bán: Hơn 3.8 tỷ đô la. Lợi nhuận: 3.3 tỷ USD.

9. Coca-Cola (1988)

Giá mua: 1.299 tỷ đô la năm 1988 . Năm 2019 Lợi nhuận khoảng 19.4 tỷ USD.

10. Freddie Mac (1988)

Giá mua: giá 4 USD / cổ phiếu. Tổng giá bán: gần 70 đô la. Lợi nhuận: hơn 1.500%.

11. Well Fargo (1990)

Cuối năm 2003, Berkshire sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu, với giá thị trường là 4,6 tỷ đôla, trong khi tổng chi phí mua tích lũy là 2,8 tỷ đôla. Thương vụ này đã mang lại cho Berkshire Hathaway hơn 1,8 tỷ đô la.

12. Thương vụ Proter & Gamble (P&G).

Mua Gillette trị giá khoảng 3,2 tỷ USD chuyển đổi thành 96 triệu cổ phiếu P&G. Bán bớt còn giữ nắm giữ còn 52,8 triệu cổ phiếu trị giá khoảng 4 tỷ USD.

13. Ngân hàng Goldman Sachs.

Giá mua: trả 5 tỷ USD Lợi nhuận: hơn 3 tỷ USD từ chứng quyền cộng với giá trị cổ phiếu còn nắm giữ.

14. Ngân hàng M&T

Giá mua: trị giá khoảng 600 triệu USD. Lợi nhuận: hàng trăm triệu USD.

Iscar trị giá 4 tỷ USD: Berkshire Hathaway mua công ty gia công kim loại của Israel này vào năm 2006, và tỷ phú Buffett sau đó coi thương vụ này là “mua lại giấc mơ”.

Marmon Holdings trị giá 4,5 tỷ USD: Đây là tập đoàn công nghiệp được thành lập bởi Thống đốc bang Illinois J.B. Pritzker. Berkshire tiếp quản công ty từ đầu năm 2008. Pritzker cho biết ông chọn bán tài sản cho Buffett vì ông trùm đầu tư có tiếng mát tay khi mua lại các doanh nghiệp.

Duracell trị giá  4,7 tỷ USD: Tỷ phú Warren Buffett quyết định thâu tóm hãng pin lớn nhất thế giới Duracell từ Procter & Gamble (P&G) vào năm 2014. Việc chuyển nhượng hoàn tất vào đầu năm 2016.

NV Energy trị giá  5,6 tỷ USD: Công ty con của Berkshire mua công ty tiện ích có trụ sở tại Las Vegas vào đầu năm 2013.

Pacificorp trị giá  9,4 tỷ USD: Một công ty con khác của đế chế đầu tư mua nhà phân phối điện này vào năm 2005.

Kraft Heinz trị giá 28 tỷ USD: Berkshire và 3G Capital đồng tiếp quản nhà sản xuất nước sốt cà chua Kraft Heinz vào năm 2013 trước khi sáp nhập nó với hãng thực phẩm Kraft 2 năm sau đó.

Burlington Northern Santa Fe (BNSF) trị giá 34 tỷ USD: Berkshire Hathaway nắm giữ cổ phần kiểm soát công ty đường sắt này vào cuối năm 2009. Tổng số tiền mua là 34 tỷ USD, nhưng thỏa thuận cũng kèm theo khoản nợ 10 tỷ USD của BNSF, đưa thương vụ tiếp quản này trở thành lớn nhất trong lịch sử của Berkshire.

Precision Castparts trị giá 37 tỷ USD: Đây là thương vụ mua lại gần nhất của Berkshire Hathaway vào năm 2016, khi tỷ phú Buffett mua lại hãng sản xuất thiết bị hàng không vũ trụ Precision Castparts. Precision Castparts là nhà cung cấp linh kiện cho các hãng sản xuất máy bay, công ty điện lực và các hãng công nghiệp khác.

Cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffett trở thành đề tài của nhiều nghiên cứu và ông là nguồn cảm hứng bất tận của giới học thuật cũng như đầu tư. Nói đến ông không thể không nhớ đến những thương vụ mua bán và sáp nhập đình đám, từ mang lại cho Warren những đồng lợi nhuận đầu tiên đến việc biến tên ông trở thành sự đảm bảo thành công.

Đây là quãng thời gian khởi sắc nhất trong sự nghiệp của Warren Buffett. Ông liên tục gặt hái thành công ở cả đầu tư trên thị trường chứng khoán lẫn mua lại các công ty gia đình được quản lý tốt với các thương vụ chuyển nhượng quyền sở hữu để đời. Trong giai đoạn này, giá cổ phiếu Berkshire Hathaway đã tăng gấp 29 lần, từ 89 đến 2.600 đô la, trong khi Buffett đầu tư vào các công ty sau: GEICO, Buffalo Evening News, Nebraska Furniture Mart, Capital Cities / ABC, Disney, Fechheimer Brothers, Scott Fetzer, Solomon Brothers, Coca-Cola, Borsheims, Gillette, Procter & Gamble, và Duracell. Đối với mỗi thương vụ, Glen Arnold – chuyên gia đầu tư và nhà sử học Buffett đào sâu vào những chi tiết chưa từng có để phân tích quá trình đầu tư và câu chuyện của các cá nhân liên quan. Phong cách kể chuyện lôi cuốn và những phân tích sáng suốt của Arnold đưa người đọc đến thời gian và địa điểm của các thương vụ, từ đó thực sự ngưỡng mộ cách Buffett quản lý và vận hành. Cuối mỗi thương vụ là những bài học đúc kết về cách tiếp cận và nghệ thuật đầu tư của Warren Buffett để các nhà đầu tư ở mọi thời điểm đều có thể học hỏi và đưa ra những quyết định sáng suốt.

Dowload sách những thương vụ thành công nổi bật của Warren Buffett:   AZW3 EPUB MOBI PDF

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x