Hướng dẫn lọc cổ phiếu theo phương pháp Warrent Buffet ở Việt Nam

0

Trong bối cảnh thị trường giảm điểm mạnh bất ngờ thời gian vừa qua, chưa bao giờ chúng tôi quan sát thấy nhiều số phận nhà đầu tư cá nhân lại mất ăn, mất ngủ, thậm chí có ý định từ bỏ việc đầu tư chứng khoán nhiều đến vậy.

Họ đã trót mua cổ phiếu ở mức định giá cao ngất ngưởng, vay nợ margin để đầu cơ vào những dòng cổ phiếu nóng “dẫn dắt” thị trường, hay lựa chọn đầu tư vào những cổ phiếu giá rẻ nhưng tiềm ẩn hàng loạt rủi ro tài chính và rủi ro đạo đức ban lãnh đạo. Họ mong rằng xu thế lạc quan của thị trường sẽ giúp họ nhân đôi tài sản một cách nhanh chóng. Nay tất cả trật tự đảo lộn, họ không khỏi thấp thỏm, hoang mang rằng: “Liệu tất cả những gì ta tưởng rằng thành công trước đây đều sai lầm? Liệu rằng đầu tư chứng khoán ở Việt Nam sẽ luôn thất bại như vậy? Vậy thì đâu mới là phương pháp đầu tư đúng đắn nhất?”

Phải thú thực rằng với khả năng hạn hẹp của chúng tôi, chúng tôi không thể có câu trả lời cho câu hỏi đó được. Phương pháp đầu tư đúng đắn nhất cho mỗi người, nhất thiết phải do người ấy tự tìm và xây dựng nên (!) Thứ duy nhất mà chúng tôi có thể hứa được: chính là định hướng tư duy giúp mỗi người giảm thiểu được rủi ro đáng kể, đồng thời có được một xác suất sinh lợi thỏa đáng. Hướng tư duy này đảm bảo cho nhà đầu tư cá nhân một giấc ngủ ngon, yên tâm trong dài hạn. Đó là phương pháp đầu tư giá trị của warren buffet.

Video hướng dẫn lọc cổ phiếu theo phương pháp của Warren Buffet

Lọc cổ phiếu theo phương pháp của Warren Buffet

Để lựa chọn được cổ phiếu tốt, bạn cần 1 dữ liệu tất cả các cổ phiếu tại thị trường Việt Nam với các chỉ tiêu sau đây:

  1. Vốn hóa thị trường > 500 triệu USD

Chỉ tiêu này tại thị trường Việt Nam có thể được điều chỉnh lại thành những cổ phiếu có vốn hóa lớn hơn 500 tỷ.

  1. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh dương (Operating income > 0) trong 5 năm liên tiếp

Chỉ tiêu này áp dụng cho Operating income lũy kế 12 tháng gần nhất và cho 5 năm tài chính gần nhất. Nghĩa là:

Chú ý: trong trường hợp đơn giản, bạn có thể thay Operating income bằng EBIT.

  1. ROE lớn hơn 15% trong 2 năm gần nhất và lũy kế 12 tháng.

  2. Tỷ lệ P/FCF (hay, Price/Free Cash flow) trong top 30% thấp nhất toàn thị trường

Đối với chỉ tiêu này, bạn phải lấy số liệu tỷ lệ P/FCF của tất cả các cổ phiếu trên thị trường Việt Nam. Sau đó, hãy loại bỏ những cổ phiếu có Cash flow < 0 (âm) rồi sắp xếp theo thứ tự tăng dần.

Từ đó, chọn ra danh sách 30% cổ phiếu có tỷ lệ P/FCF thấp nhất. Tỷ lệ P/FCF càng thấp thể hiện cổ phiếu càng có định giá hấp dẫn.

  1. Lợi nhuận gộp lớn hơn trung bình ngành

Trong danh sách đã chọn ra ở tiêu chí số #4, hãy chọn ra những cổ phiếu có Operating income margin lớn hơn mức trung vị của toàn bộ nhóm.

Về bản chất là bạn chọn ra 1 nửa có biên lợi nhuận tốt nhất.

Phương pháp chọn thời điểm bán cổ phiếu của Warren Buffett

Warren Buffett nổi tiếng là nhà đầu tư dài hạn, ông chọn lựa cổ phiếu tốt và nắm giữ nó trong vòng cả chục năm. Nhiều nhà đầu tư theo phân tích cơ bản ở Việt Nam cũng đi theo cách đầu tư này của Warren và có được lợi nhuận rất khả quan. Tuy nhiên vẫn sẽ có lúc chúng ta cần bán ra những cổ phiếu để hiện thực hóa số tiền lời mà chúng ta có, trong bài ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nghiên cứu xem cách mà Warren phân tích để biết được đâu là thời điểm ông nên bán ra những cổ phiếu trong danh mục của mình.

Đây là các lý do mà Warren Buffett quyết định trước khi bán cổ phiếu:

Ông bán ra cổ phiếu khi ông tính toán rằng giá hiện tại của cổ phiếu đã đủ cao, sẽ khó mà tăng thêm được nữa;

Ông tìm ra cơ hội đầu tư tốt hơn. Có thể ông đã tính toán và tìm ra được một cổ phiếu khác có tỷ suất sinh lời kỳ vọng cao hơn là tỷ suất sinh lời có thể có nếu tiếp tục giữ cổ phiếu hiện tại;

Ông nhận thấy hoạt động kinh doanh của công ty đang có chiều hướng xấu đi.

Chúng ta hãy cùng đi sâu vào các điều kiện của Warren:

Cách Warren Buffett biết giá cổ phiếu đã đủ cao:

Chỉ số mà Warren sử dụng để tính toán xem cổ phiếu đắt hay rẻ là P/E. Nếu cổ phiếu của Warren có chỉ số P/E khoảng 10-25 lần là hợp lý. Còn nếu khi cổ phiếu có P/E cao hơn 25, thì Warren sẽ bán cổ phiếu đó đi.

Ví dụ năm 1998 chúng ta xem xét cổ phiếu Coca cola khi thị giá của công ty trên sàn là 88USD/Cổ phiếu và P/E = 62. EPS của công ty chỉ là 1.42 USD, tăng trưởng hàng năm là 12%.

Sau 10 năm, lãi gộp thu về của nhà đầu tư là 24.88 USD / 1 cổ phiếu. Nếu nhà đầu tư thay vì mua cổ phiếu coca cola mà mua trái phiếu chính phủ hàng năm với lãi suất 6% thì lãi gộp thu về sau 10 năm là 52.8 USD. Như vậy túm lại nếu đầu tư vào cổ phiếu coca cola không phải là một quyết định khôn ngoan khi đây không phải là khoản đầu tư hấp dẫn.

Tuy nhiên, nếu coca cola khi đó có mức tăng trưởng bình quân hàng năm cao hơn ở khoảng 30-40%, thì P/E = 62 có thể được nhiều người chấp nhận. Như vậy P/E cao hay thấp mang tính rất chủ quan và nhà đầu tư cần sử dụng thêm tới tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm để so sánh.

Chính vì P/E quá cao nên vào năm 1998 Warren Buffett đã thoái vốn ở Coca Cola, ngoài ra ông còn bán cả cổ phiếu American Express (lúc đó có P/E là 54), Gillette (có P/E là 108).

Như vậy ta thấy một trong những tiêu chuẩn mà Warren Buffett sử dụng để xem xét việc khi nào nên bán cổ phiếu. Nhưng khi dùng P/E xem xét xem cổ phiếu đắt hay rẻ, cao hay thấp nhà đầu tư cần so sánh tương quan với tốc độ tăng trưởng bình quân của doanh nghiệp nữa.

Cocacola khi đó vẫn là một công ty hoạt động tốt, nhưng lúc đó giá cổ phiếu đã quá đắt rồi và nó cũng là lý do Warren Buffett không muốn tiếp tục cầm cổ phiếu đó nữa.

Tìm ra cơ hội đầu tư tốt hơn

Khi nhà đầu tư tìm thấy một công ty mới có mức giá hời hơn so với định giá hợp lý, tức là nó thấp hơn nhiều so với giá trị thật của nó, nhà đầu tư có thể tiến hành đảo danh mục. Tức là nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu đã có giá khá cao (có thể dùng P/E và tốc độ tăng trưởng để xem xét), bán cổ phiếu đó để mua cổ phiếu có mức giá hời kia.

Ví dụ cụ thể, nếu nhà đầu tư định giá cổ phiếu A có mức giá hợp lý là 100,000đ/1 cổ phiếu và giá hiện tại chỉ là 50,000đ với mức sinh lời 100% nếu mua cổ phiếu A. Và cổ phiếu B đang nắm giữa có mức giá hợp lý 80,000đ/1 cổ phiếu và hiện tại giá đã là 75,000đ. Như vậy có thể quyết định bán cổ phiếu B để có vốn tiếp tục đầu tư cổ phiếu A nhằm mục đích sinh lời với kỳ vọng lợi nhuận cao hơn.

Hoạt động kinh doanh của công ty có chiều hướng xấu

Để nhận biết dấu hiệu này, các nhà đầu tư có thể quan sát các báo cáo tài chính hàng quý, hàng năm của doanh nghiệp để đưa ra quyết định. Dấu hiệu có thể là nợ gia tăng mạnh gần đây và tiền mặt cạn dần, doanh thu và lợi nhuận sụt giảm dần qua các năm, thị phần giảm và xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh có chi phí thấp hơn, lợi nhuận biên giảm dần theo từng năm, …

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu cách mà Warren Buffett xem xét để đi tới quyết định bán cổ phiếu. Mong rằng các nhà đầu tư có thể áp dụng phương pháp này để chọn được thời điểm bán ra cổ phiếu để chốt lời thích hợp.

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x