Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán

0

Bài viết này giới thiệu đến bạn quyển sách Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán của tác giả Edwin Lefèvre.

Hồi Ức Của Một Thiên Tài Đầu Tư Chứng Khoán lần đầu được xuất bản vào năm 1923. Đó là bức chân dung được tiểu thuyết hoá về cuộc đời của Jesse Livermore, một trong những nhà đầu cơ xuất sắc nhất mọi thời đại. Rất nhiều nhà đầu tư thuộc các thế hệ khác nhau đều thừa nhận những bài học họ rút ra được từ cuốn sách thậm chí còn nhiều hơn từ kinh nghiệm hoạt động thị trường. Lần đầu tiên được xuất bản vào năm 1923, Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán là một cuốn sách về đầu tư chứng khoán được đón nhận và đánh giá cao trên toàn thế giới. Đây là một câu chuyện không bị ảnh hưởng bởi thời gian. Những lời khuyên về kinh doanh và phân tích nhạy bén về những hoạt động thái giá cả của thị trường trong cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị cho tới tận ngày nay.

Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán khắc hoạ sinh động về quyền lực của Livermore trên thị trường chứng khoán kể từ năm 14 tuổi. Khởi đầu với một vụ đầu tư 5 đô-la, Livermore đã tích luỹ được một sản nghiệp ngay từ tuổi 20 và sớm chứng tỏ mình như một nhân vật chính tại phố Wall. Ông tuyên bố rằng trên thị trường chỉ có những gã khờ, non nớt như chơi trò đánh bạc. Livermore đã ba lần phá sản, nhưng rồi đã trở lại, và sau mỗi lần như vậy, ông lại trở nên giàu có hơn nhờ những bài học kinh nghiệm tích luỹ được. Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán là một cuốn cẩm nang kể chuyện có giá trị xuyên thời gian sẽ làm phong phú thêm kinh nghiệm và đời sống đầu tư của những nhà kinh doanh cổ phiếu ngày nay, giống như điều cuốn sách này đã làm được trong nhiều thế hệ qua.

Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán

Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán phần 1

Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán phần 2

Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán phần 3

Giới thiệu thiên tài đầu cơ Jesse Livermore.

Jesse Livermore tên đầy đủ là Jesse Lauriston Livermore , sinh ngày 26/07/1877 và mất ngày 28/11/1940. Ông sinh ra ở Shrewsbur, Massachusetts trong một gia đình nhà nông nghèo.

Khi nhắc đến Jesse Livermore chúng ta không chỉ biết đến một gã lãng tử, một tay chơi khét tiếng mà ông còn là một huyền thoại đầu tư chứng khoán và có một cuộc đời đầy thăng trầm trên thị trường. Khởi đầu với một vụ đầu tư 5 đô-la, Livermore đã tích lũy được một sản nghiệp ngay từ tuổi 20 và sớm chứng tỏ mình như một nhân vật chính tại phố Wall.

Ông tuyên bố rằng trên thị trường chỉ có những gã khờ, non nớt như chơi trò đánh bạc. Đã từng sở hữu tất cả, đứng trên đỉnh cao nhất nhưng rồi lại trắng tay chỉ vì những tật xấu của bản thân. Nếu chỉ vậy thì ông không được mệnh danh là nhà đầu cơ vĩ đại nhất mọi thời đại bởi không chỉ một lần trải qua cái cảm giác khủng khiếp đó mà Livermore đã 3 lần rơi từ đỉnh núi xuống vực thẳm.

Những ai đã trải qua cảm giác này mới biết nó khổ sở và tồi tệ như thế nào, cố gắng xây dựng sự nghiệp nhưng rồi chỉ sau một thời gian mọi thứ lại bế tắc, rơi vào bước đường cùng, không còn gì trong tay cả. Nhưng sau mỗi lần như vậy, ông không gục ngã mà bắt đầu lại từ đầu à lại trở nên giàu có hơn nhờ những bài học kinh nghiệm tích lũy được.

Bi kịch cuộc đời Jesse Livermore

Ở cái tuổi 60 khi lại phá sản một lần nữa khiến ông không còn động lực để bắt đầu lại và vào lúc 5 giờ 30 phút chiều ngày 28 tháng 11 năm 1940, Livermore đã tự sát bằng một khẩu súng lục tại khách sạn The Sherry-Netherland ở Manhattan. Cũng chính lúc đó ông đã kết thúc cuộc đời của một trong những nhà đầu tư chứng khoán huyền thoại nhất nước Mỹ thời điểm bấy giờ.

Tất cả những điều trên đều được khắc họa trong cuốn sách: “Reminiscences of a Stock Operator” , tạm dịch là: “Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán” của tác giả Edwin Lefèvre viết về cuộc đời của “con gấu vĩ đại phố Wall”.

Giới thiệu sách Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán Jesse Livermore.

Được xuất bản lần đầu năm 1923, Edwin Lefèvre đã thành công trong việc nhập vai thành Livermore trong nhân vật Livingston. Sẽ có những chi tiết hư cấu nhưng nói chung cuốn tiểu thuyết đã miêu tả đúng về những thành công, thất bại và tầm ảnh hưởng của Jesse Livermore trên thị trường chứng khoán thời điểm bấy giờ.

Ngoài ra những phương pháp đầu tư chứng khoán, kinh nghiệm chinh chiến trên thị trường và những giao dịch làm ăn của thiên tài đầu tư chứng khoán này cũng sẽ có trong 24 phần quyển sách. Không những giỏi trong đầu tư chứng khoán mà Livermore còn có tài năng trong giao dịch hàng hóa.

Những kinh nghiệm của thiên tài đầu cơ chứng khoán Jesse Livermore.

Tin tưởng vào khả năng phán đoán của mình

Sau hàng chục lần thất bại vì tin tưởng nhiều lời khuyên sai lầm/lừa đảo của người khác, Livermore đã nhận ra rằng: “Ông phải tin vào chính quan điểm của chính mình nếu muốn kiếm tiền được từ thị trường. Không thể để một người khác đưa ra lời khuyên mua bán cái gì, lúc nào nên mua bán. Như vậy là bị hoàn toàn phụ thuộc vào người khác. Chẳng có ai có thể kiếm được số tiền lớn khi có một người khác bảo chúng ta phải làm gì!”

Tự đưa ra giới hạn bản thân

Livermore cho rằng bất kỳ nhà đầu tư chứng khoán cá nhân nào cũng chỉ nên giới hạn bản thân, cụ thể hơn là chỉ đầu tư vào một số cổ phiếu và một số ngành mà chúng ta hiểu rõ.

Hơn nữa, ông khẳng định rằng chỉ có những kẻ khờ mới cố gắng thắng mọi “ván bài”, mọi lúc, mọi nơi. Ngược lại, những người thông minh sẽ kiếm được rất nhiều tiền từ việc kiên nhẫn chờ đợi và hành động quyết đoán đúng lúc.

Tạo thói quen ghi lại những biến động trên thị trường

Livermore nổi tiếng với những mẩu ghi chú giá cổ phiếu và các xu hướng cổ phiếu như các đồ thị bây giờ. Vì vậy ông khuyên rằng các nhà đầu tư chứng khoán nên tự xây dựng và duy trì một hệ thống ghi chú riêng để theo dõi và lưu lại nhận định của bản thân (chúng tôi cũng tự xây dựng và duy trì một hệ thống phân tích & định giá hữu ích riêng trong nhiều năm qua).

Biết điểm dừng và tận hưởng cuộc sống

Theo Livermore, hầu hết các tay nhà đầu tư chứng khoán đều không bao giờ thỏa mãn. Hôm nay có thể kiếm được 100 triệu dễ dàng, hôm sau ta sẽ đòi thêm cả tỷ nữa. Và cứ như vậy, ta giống như một con thiêu thân và sớm trắng tay.

Lời khuyên của Livermore là mỗi khi có lời, cần rút ra ít nhất 50% lợi nhuận – cất vào tài khoản hoặc mua các tài sản cố định để đảm bảo – và tận hưởng cuộc sống.

Cái giá phải trả của “trò chơi đầu cơ”

Trò chơi đầu cơ là một trong những trò chơi thú vị nhất trên thế giới. Tuy nhiên, đây không phải là trò chơi cho những kẻ cứng đầu, những kẻ lười suy nghĩ, những kẻ không biết kiểm soát cảm xúc hay những kẻ muốn giàu nhanh. Bọn họ sẽ chết trong nghèo khó.” – Livermore đã nói trong quyển sách của mình.

Dowload sách Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán pdf: Tại đây.

Chúc các bạn học được những điều thú vị từ quyển sách này!

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x