Xác thực 2FA là gì? – Hướng dẫn sử dụng và sao lưu 2FA

1

2FA Xác thực 2 yếu tố là gì?

Xác thực 2 yếu tố, hay còn được viết tắt là 2FA (Two-factor authentication), sẽ bổ sung một bước vào thủ tục đăng nhập của bạn. Nếu không có 2FA, việc đăng nhập của bạn chỉ đơn thuần là nhập Username và Password – thứ duy nhất bảo mật cho tài khoản của bạn. Do đó việc thêm một lớp bảo vệ nữa về lí thuyết sẽ làm cho tài khoản của bạn trở nên an toàn hơn.

Với từ khóa trên bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm về 2FA khi dùng các công cụ tìm kiếm, ở đây mình giới thiệu ngắn gọn về định nghĩ 2FA và sẽ đi sâu vào cách sử dụng 2FA trong lĩnh vực đầu tư tiền số

Hiện nay tất cả các trang web về ví điện tử, tiền số, sàn giao dịch đều sử dụng 2FA nhằm nâng cao bảo mật cho người dùng.

Ứng dụng Authenticator trên smartphone phổ biến nhất là Google Authenticator

Bạn có thể tải về ứng dụng này tương ứng với hệ điều hành di động mà bạn đang dùng

Trong bài mình sẽ hướng dẫn cài đặt và sử dụng 2FA bằng ứng dụng Google Authenticator trên Android cho sàn giao dịch Binance

Cách bật 2FA và sao lưu key

Mình khá thích giao diện cài đặt của Binance vì dễ sử dụng và hướng dẫn rõ ràng, một số trang làm phần này khá sơ xài

Giao diện cài đặt 2FA ở Binance hiện ra bạn mở ứng dụng Google Auth và chọn nút + , sau đó chọn Scan a barcode để quét QR code trên màn hình hoặc Enter a provided key nếu bạn muốn nhập tay code hiện trên màn hình

 

Sau khi quét thì giao diện ứng dụng Authenticator sẽ xuất hiện mã số gồm 6 số, số này sẽ liên tục thay đổi cứ mỗi 30 giây. Và sau này khi đăng nhập, hệ thống sẽ yêu cầu 6 số này.

Bạn nhập 6 số theo tên của nơi bạn tạo code tương ứng trên Binance

Sau đó bấm Enable 2FA

Những lần sau khi đăng nhập hay giao dịch, bạn luôn được yêu cầu nhập 6 số này, lúc đó bạn chỉ cần mở ứng dụng, tìm đến tên và mã số hiện tại của Google Auth điền vào website.

Lưu ý:

  • Bạn phải lưu trữ mã số hoặc QR 2FA của mỗi trang web lại để backup, vì lỡ không may điện thoại của bạn bị mất, bạn phải làm rất nhiều thủ tục để gỡ. Có thể không gỡ được.
  • Các lưu trữ của mình là tạo 1 tài khoản cloud như: Dropbox, Onedrive,…. (không dùng chung email mà bạn đã đăng kí vì khi bạn bị lấy mất email thì có thể sẽ mất luôn 2FA khi bạn dùng chung password)
  • Các mình làm là lưu cả 2 dưới dạng: Lưu hình ảnh QR Code đặt tên cho hình này chính là Key được cung cấp + tên trang web đăng kí + tên tài khoản (nếu có: nếu bạn đăng kí nhiều tài khoản)

Cách lưu trữ key của mình. Xem video

0 0 votes
Article Rating
guest
1 Comment
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x