ICO là gì? ICO khác với IPO như thế nào? Các giai đoạn phát triển của một ICO.

0

Trong bài viết này, mình sẽ giúp các bạn hiểu về ICO như thế nào? Nội dung bài viết gồm:

ICO là gì?
ICO khác với IPO như thế nào?
Có rủi ro không ?
Nhiều ICO quá sao biết chọn cái nào?

ICO là gì?

ICO là một khái niệm mới nổi lên trong thời gian gần đây về các dự án crowdfunding (huy động tài chính) trong cryptocurrency và các ngành công nghiệp Blockchain.

ICO là viết tắt của Initial Coin Offering, có nơi ghi là Initial Cryptocurrency Offering. Đó là một dạng trái phiếu, đôi khi được gọi là ‘crowdsale’. Khi một công ty phát hành ra tiền điện tử trên thị trường Cryptocurrency của riêng mình, họ thường phát hành một số lượng nhất định token được mã hóa và sau đó bán ra những mã số token này cho cho các nhà đâu tư khác nhau, thông thường nhất là giao dịch thông qua Bitcoins, hoặc ethereum.

 

 

Kết quả là, công ty huy động được vốn để tài trợ cho việc phát triển sản phẩm hoặc giải pháp của họ và các thành viên sẽ nhận được cổ phiếu mật mã bí mật của họ. Thêm vào đó, họ có quyền sở hữu hoàn toàn các cổ phần này.

ICO khác như thế nào so với IPO?

Thực tế có một số điểm tương đồng giữa các khái niệm IPO và ICO. Tuy nhiên, có một số khác biệt chính.

Đối với cổ phiếu của một công ty, được phát hành trong đợt IPO, luôn biểu thị một phần quyền sở hữu trong công ty đó. Điều này không có trong ICO. Thường các mật mã bạn sở hữu chỉ được dùng để biểu quyết cho một số dự án, nhưng thường thì chúng chỉ là đơn vị tiền tệ bạn có thể bán cho người dùng khác hoặc chuyển đổi ra tiền tệ khác.

Sự khác biệt quan trọng khác là các đợt IPO được quản lý chặt chẽ bởi chính phủ. Điều này đòi hỏi một công ty tham gia IPO phải chuẩn bị một số lượng lớn giấy tờ trước khi phát hành cổ phiếu của mình. Nó cũng hàm ý hậu quả nghiêm trọng trong trường hợp không tuân thủ các quy định pháp luật. Ngược lại, cryptocurrency crowdfunding là một mô hình mới, phần lớn không bị ảnh hưởng bởi các quy định của chính phủ. Điều đó có nghĩa là bất kỳ dự án nào cũng có thể khởi động một ICO vào bất cứ lúc nào với sự chuẩn bị rất ít và bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào nó và đóng góp tiền của họ, bất kể họ đến từ đâu. Môi trường tự do này mang lại cả cơ hội và rủi ro cho bất cứ nhà đầu tư nào có nhu cầu tham gia.

Đã có rất nhiều ICO thành công?

Có, có rất nhiều ví dụ. Đã có một số cá nhân đã trở thành triệu phú đô la chỉ sau 1 đêm nhờ vào cách đầu tư vào ICO, trong đó có một số Coin đáng chú ý như Ripple và Ethereum. Bạn có thể tham khảo về
các ICO đã và đang tiếp diễn tại tokenmarket.net.

Dự án đầu tiên đã khởi động một ICO là Mastercoin . Nó đã huy động được số vốn trị giá 5 triệu đô la Bitcoins trong năm 2013 bằng cách bán token của họ. Nhiều công ty khác đã học theo mô hình nay, chẳng hạn như Ethereum vào năm 2014, hoặc Waves vào năm 2016, thu về hơn 18 triệu đô la và 16
triệu đô la tương ứng.

ICO là một cách hiệu quả để bắt đầu các dự án crypto, với điều kiện là sản phẩm đáp ứng được nhu cầu, minh bạch và có một đội ngũ vững chắc đảm bảo cho nó phát triển.
Và tất nhiên cũng đã có những trường hợp gian lận hoặc những dự án ICO không thành công. Vì vậy điều quan trọng là phải biết lựa chọn rất cẩn thận trước khi đầu tư vào ICO. (5 bước kiểm tra 1 dự án)

Các giai đoạn phát triển cơ bản của một ICO

Giai đoạn Set up ICO

Đây là giai đoạn công ty xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, Token, ví Blockchain, hợp pháp hóa cho Cryptocurrency.
Các cổ phiếu Cryptocurrency có thể là đồng tiền coin thuật toán hoặc đồng tiền coin phát hành.

Giai đoạn xây dựng hệ sinh thái ICO

Giai đoạn này ICO bắt đầu kết nối, xây dựng cộng đồng chấp nhận thanh toánCryptocurrency đó hoặc giải pháp mà Cryptocurrency mang lại.
Ví dụ như:
Hệ sinh thái Ripple, Digibyte là các ngân hàng.
Hệ sinh thái Steem Coin là một cộng đồng chia sẻ tương tự như FaceBook.
Hệ sinh thái Multi-level Marketing như Bitconnect, Yocoin, Onecoin.
Giá trị Cryptocurrency phụ thuộc vào mức độ phổ rộng của hệ sinh thái.
ICO muốn phát triển thành công hay không sẽ dựa vào một hệ sinh thái quy mô đủ lớn và bền vững.
Giai đoạn Crowdfunding
Giai đoạn này ICO mở rộng trình bày ý tưởng dự án qua các kênh truyền thông và các diễn đàn đầu tư lớn như: icoinfo.net, coinschedule.com, cointelegraph.com.
Lúc này chính thức kêu gọi huy động vốn bằng cách bán ra các token hoặc những đồng coin đầu tiên cho các nhà đầu tư.
Sau khi thu về nguồn đầu tư đủ lớn để tiến hành các hoạt động phát triển mở rộng hơn nữa hệ sinh thái và chính thức đưa cryptocurrency lên sàn.

Giai đoạn Index (lên sàn)

Đây là giai đoạn Cryptocurrency chính thức lên sàn có tiếng như Poloniex, Bittrex, Okcoin.
Đây chính là giai đoạn quan trọng nhất của ICO trong thế giới Crypto-market.
Khi chính thức tham gia vào thị trường giá trị Cryptocurrency đó được quyết định dựa vào cung cầu của thị trường.
Nếu hệ sinh thái đủ mạnh thì giá trị Cryptocurrency sẽ tiếp tục duy trì và phát triển hơn nữa.

Đã có ICO nào thành công chưa?

Thực tế có rất nhiều dự án ICO thành công trong đó có Bitconnect. Nhưng ở đây mình muốn nhắc đến dự án đầu tiên thành công với ICO là Mastercoin.
Mastercoin đã huy động được nguồn vốn giá trị 5 triệu USD Bitcoin chỉ trong năm 2013 bằng cách bán token của họ.
Sau đó đã có một số công ty áp dụng theo mô hình ICO này trong đó có Ethereum vào năm 2014 thu về 18 triệu USD, hoặc Waves vào năm 2016 thu về 16 triệu USD.
Có thế nói, ICO là một hình thức hiệu quả đế bắt đầu dự án tiền điện tử, với điều kiện sản phấm hay giải pháp của công ty đó đáp ứng được nhu cầu cộng đồng người dùng đủ lớn, minh bạch, một đội ngũ phát triển manh mẽ nhằm đảm bảo cho sản phầm hay giải pháp của họ tiếp tục phát triển vững chắc. Hiện nay, có nhiều trang giới thiệu về ICO, trang bạn nên tham khảo là tokenmarket.com.

Những điều cần lưu ý khi đầu tư vào ICO

Tìm ICO List uy tín:

Bạn chỉ nên tham gia ICO khi bạn nắm rõ thông tin về dự án ICO đó. Trên coinmarketcap.com không có ICO nhưng rất nhiều ICO uy tín quảng cáo trên đó. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo trên tokenmarket.net, nơi giới thiệu những ICO uy tín, có độ tin cậy và tốt nhất hiện nay.

Nghiên cứu giải pháp ICO

Hãy vào website chính thức, các web explorer, kênh thông tin cộng đồng để tìm hiểu về giải pháp mà ICO đang phát triển. Liệu đó có phải là giải pháp mà thế giới đang cần hay không !

Nghiên cứu hệ sinh thái ICO

Đánh giá thông qua cộng đồng của dự án. Bắt buộc, xin nhớ rõ dự án bắt buộc phải thông cáo cho cộng đồng thế giới biết trên diễn đàn BitcoinTalk (hoặc Reddit). Cũng có thể cần Twitter, Facebook, Medium, hoặc công khai mã nguồn trên GitHub. Nơi thảo luận chung của nhà đầu tư và đội ngũ phát triển dự án là Slack (ứng dụng khá giống Telegram mà mọi người sử dụng), bạn có quyền đặt câu hỏi cho trưởng nhóm dự án tại đây.

Tỷ Giá hay giá của token

Tỷ giá mà công ty đưa ra khi kêu gọi vốn, công ty sẽ có quyền quyết định về tỷ giá trong giai đoạn ICO. Nếu bạn cảm thấy không phù hợp, hãy bỏ qua. Khi niêm yết lên sàn, tỷ giá sẽ tự động điều chỉnh theo thị trường. Nếu tỷ giá lúc bạn mua ICO thấp hơn tỷ giá khi lên sàn, bạn hãy tiếp tục nắm giữ và trở thành một bagholder (nhà sở hữu/đầu cơ), khi giá cryptocurrency tăng, bạn sẽ có lợi nhuận cao và rủi ro thấp hơn so với các trader.

 

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x